Chương 1: Học VNUA có làm bạn tự ti?.

Học VNUA có làm bạn tự ti?

 
Chị không phải sinh viên VNUA nên không biết đủ tư cách để nhận xét không? Không đủ tư cách thì chị cũng cứ thể hiện nhé.
Có vài điều chị muốn nói về phân loại sinh viên khi chọn vào VNUA.
 

TOP 1: Sinh viên các khoa VIP mà các trường khác không có.

Các khoa chuyên về thú y, công nghệ sinh, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp Pohe, …
Đối với những bạn này, họ rõ ràng không tự ti vì đơn giản điểm cao và chỉ trường VNUA có khoa đó. Nên chắc chắn họ ít bị cạnh tranh hơn so với khoa khác. Thay vì hàng tá sinh viên kế toán tốt nghiệp mỗi năm ở hàng loạt các trường thì chỉ đếm trên đầu ngón tay những trường có những khoa đặc thù. Hãy thật tự hào về ngành mình chọn. Hãy ngẩng cao đầu vì VNUA là top trường xanh rộng đẹp nhất đất nước này để thoải mái nghiên cứu, phi nông bất ổn. Chúng ta sinh ra ở quốc gia nông nghiệp là chính. Hãy tự hào mình đi học để dùng kĩ thuật vào một trong những nghề chính của đất nước này. Cô cũng thích lấy một kỹ sư nông nghiệp. Nó mãi gắn liền với thơ ấu của cô nhưng ở đẳng cấp cao hơn bằng trí óc chứ không phải lao động chân tay như các cụ ta. Thậm chí có bạn nói với cô, chọn VNUA còn thể hiện cá tính bởi các bạn khoa này đủ giỏi để chọn so với các trường nội thành khác. Nhưng ai cũng làm kỹ sư, kế toán, giảng viên, giám đốc nhân sự, nhân viên marketing, phần mềm, máy tính, thì chắc chắn sẽ có đất diễn cho những kĩ sư nông nghiệp ngoài kia. Mỗi khi nhìn thấy các bạn khoa chăn nuôi thú y, cô thấy nể phục vì cô biết các bạn ấy học rất vất vả, học phí đắt lòi và sau này công việc của các bạn cũng như bác sĩ trường y vậy. Cảm ơn các em đã lựa chọn VNUA, cảm ơn các em đã mạnh dạn đi theo một lối đi khác đa số các bạn khác. Cảm ơn vì các em là những người kỹ sư đầu ngành của nông nghiệp –ngành trọng điểm của đất nước này.
 
 

TOP 2: Những bạn trượt nguyện vọng rồi vào đây.

 
Trượt nguyện vọng vì thiếu nhiều điểm không nói, thiếu 0.5 điểm mới cay cú đúng không các em? Cô có nhiều học sinh suýt đỗ kinh tế quốc dân, suýt đỗ an ninh, ngoại thương nhưng phải vào đây học. Nghe có vẻ hơi phân biệt nhưng đúng là trường VNUA theo quan điểm của mình không phải đi theo mảng ban đầu của các bạn ấy. Học ngôn ngữ không phải học VNUA được. Học marketing cũng không phải ở đây, nhân sự, tài chính các ngành liên quan tới kinh tế thì VNUA không thể mạnh được. Không nói đâu xa, không phải ngẫu nhiên mà điểm lại thấp đến như vậy.  Những bạn này mình rất đồng cảm thi lại cũng đâu phải quyết định dễ dàng, mà học ở đây thì như kiểu ngủ một chân dưới đất một chân trên đường. Rất nhiều trong số những bạn ở đây sẽ cảm thấy bất mãn, chán đời, nhất là không được như kì vọng rồi đâm ra chán, tự ti với bao người. Vì mang tiếng học giỏi, vì những bạn xác định thị trường kia là cũng học giỏi lắm chứ đâu đùa được đâu cơ mà có hàng tỉ lý do cho sự kém may mắn đó. Nhưng rồi suy cho cùng, nếu ai vượt qua được cú sốc và tổn thương đó thì sau này sẽ thốt lên được câu: ” Cảm ơn cái cú ngã đầu đời đó tôi mới được như bây giờ “. Nhưng mình biết, con số đó không nhiều mà đa số các bạn ấy nói về khoa bạn ấy học ở đây một cách lấm lét, thở dài và hơi chán đời. Rồi 4 năm đằng đẵng cứ thế trôi qua, học ở đây không thực sự thách thức bạn ấy. Bạn ấy nghĩ tiêu cực rồi dẫn đến yêu sớm để quên đi cái buồn tủi bên trong bạn ấy là cái vấp ngã trượt đại học đầu đời. Không biết các em như thế nào, thời của cô 1993 thi đại học 2010(cô học sớm 1 năm) thì chuột chạy cùng sào mới vào nông nghiệp 1( ngày đó trường vẫn tên là nông nghiệp 1) điểm chuẩn của trường bằng đúng điểm sàn. Có nhiều lý do cho điều này như mình tin tất cả các bạn đều hiểu được lý do là gì. Nhưng bây giờ sẽ có hai lựa chọn cho những bạn như thế này:
 
1. Thi lại đại học, vẫn học đại học cho bố mẹ an tâm nhưng âm thầm ôn thi. Tỉ lệ thành công cũng có tầm 5-10% còn lại thì không đến đâu và cũng bỏ bê luôn một năm đầu tiên của ở trường. Thậm chí có bạn bỏ học đi làm, lập gia đình, đi làm công nhân hoặc đi nước ngoài. Nói chung đều là những quyết định không có dự tính từ trước nên hên xui.
 
2. Đứng lên từ đau thương: mình cứ học ở đây đã giỏi thiếu gì đất diễn chắc gì bọn học trường vip đã thành công. Rồi mình đầu tư cho ngoại ngữ kiếm toeic 900, ielts 7.0, mình đi làm thêm từ sớm trợ giảng tiếng Anh, có việc làm từ năm 2, tìm một đàn anh đàn chị ( boss của công ty nhỏ) để theo, làm đệ cho họ. Vì có học các khoa kinh tế các trường vip thì bạn cũng học thế thôi quan trọng ngoài cổng trường bạn làm gì? Bằng giỏi bạn có, tiếng Anh bạn đầu tư sớm sau này có thêm một nghề phụ giảng dạy như mình này. Không phải thiếu khách quan đâu chứ nghề dạy tiếng Anh cũng hot và thu nhập tốt, kể cả bạn chỉ làm buổi tối, ban ngày đi làm việc chuyên ngành bình thường, đặc biệt nghề này trang bị cho bạn cơ hội được thể hiện sức trẻ và giúp đỡ mọi người. Chính mình đang làm những điều mình đang nói với bạn đây. Mình tốt nghiệp bằng giỏi đại học Thương mại, 8/8 kì học bổng nhưng rồi cũng vì ngu tiếng Anh mà giờ mình lại mở trung tâm tiếng Anh đó. Mình sẽ kể với bạn ở chương sau. người khôn họ sẽ lựa chọn nhóm này, bởi họ hiểu được cuộc sống không phải là mình được đặt vào vị trí thuận lợi mà là cách mình vươn lên khi đứng ở thế bất lợi.
 

TOP 3: Những bạn học trung bình khá hoặc thậm trí kém thôi nên bị trôi dạt vào đây.

 
Nhóm này dễ nói chuyện hơn này, vì sao? Vì mình từng học ngu, nên mình hiểu, cái hay của việc học kém là đôi khi với cao quá làm cuộc sống khổ sở, có đôi khi xuất phát điểm bình thường lại mang lại một năng lượng toàn vẹn để tốc phá. Thường thì đa số tốt ở hậu vận, chắc các bạn cũng nghe câu chuyện nhiều người ban đầu lực học trung bình nhưng sau đó lại vươn lên phi thường, không phải ai sinh ra cũng có khả năng học tập tốt, hoặc có đôi khi số phận nó không xếp mình vào những người được tin tưởng từ ba mẹ, nói chúng cũng là vì chúng ta còn lười trong quá khứ, nhưng lười chứ không phải hết quyền cố gắng và vươn lên. Lên Hà Nội khác hoàn toàn ở quê, nếu ở quê bị bố mẹ la mắng nhiều, bố mẹ không tin tưởng hoặc suốt ngày so sánh với bạn bè, thì chẳng phải việc học xa bố mẹ lại là một điều nhẹ nhõm sao, các em được tự do hơn, được tham gia nhiều nhóm hội nơi mọi người không đánh giá em bằng điểm số, đơn giản chỉ cần em là người tự tin một chút mọi người tôn trọng em là em đã muốn cố gắng nhiều hơn rồi, chị từng ở vị trí của các em chị hiểu, xưa chị học dốt thi vào 10 được có 2.25 điểm hóa, thế rồi lên cấp ba những ngày học đầu tiên chị có chuẩn bị bài trước và các thầy cô cũng không biết mình dốt thâm niên như ở cấp hai, chị được gọi lên bảng và được tuyên dương chỉ đơn giản là trả lời câu đúng, từ đó chị có niềm tin vào bản thân hẳn, nên chị cũng hy vọng thoát khỏi môi trường sống phán xét ở quê, các em sẽ gây dựng niềm tin cho bản thân mình từ vạch xuất phát ở môi trường đại học.
 
Tóm lại:
Chắc chắn không có hiểu biết thì sẽ tự ti
Nếu học VNUA  mà còn tự ti thì vào cuộc sống sẽ còn tự ti nhiều cái
Khi mình cho phép mình tự ti về những gì mình có thì chắc chắn người khác sẽ khiến điều đó là thật
Nếu bạn thực sự chủ động vào đây vì những khoa vip của trường, ngẩng cao đầu.
Nếu bạn bị trôi dạt vì ngàn tỉ lý do nào đó và nguyện vọng 2,3,4 thì chắc là vì bạn đã chưa thực sự nỗ lực trong quá khứ. Nhưng mọi thứ vẫn chưa muộn mà.
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

    Vui lòng để lại thông tin để Nasao trực tiếp tư vấn cho bạn.