Chương 8: Ai cũng cần có một thời làm chân sai vặt

 

Ai cũng cần có một thời làm chân sai vặt

Nếu được một lần có vé học lại đại học lần nữa mình sẽ lên plan kế hoạch như sau: 

  1. Mình vẫn học giỏi ở trên trường nhưng nó chỉ được phép chiếm 40% thời gian của mình mà thôi.
  2. Vì mình mất gốc tiếng Anh nên mình cần có người giúp đỡ không thể tự học phát âm được vì phát âm cần có người chỉnh. Sau đó mình tự thu xếp học lên các khóa trên, có thể tiền mình không nhiều nhưng mình sẽ xin trung tâm cho mình đóng nhiều lần, rồi mình học mỗi khóa 2 đến 3 lần cho chắc. Vì mình biết mỗi lần học lại mình sẽ được học với cô giáo khác, mỗi một cô giáo sẽ dạy kiến thức đó với nhiều góc độ khác nhau, mà học lại thì thường học phí chỉ có 500k thôi.Mình biết mình kém nên mình học dài.
  3. Xin ở lại làm trợ giảng: Tất nhiên cần cố gắng nhiều, trợ giảng từ không lương tới lương bèo bọt cũng được miễn là sao tối nào mình cũng được đến trung tâm học từ 6h30 tới 9h tối. Khi mà ở nhà các bạn của mình nấu cơm giặt rũ onl Facebook thì mình đang ở trên lớp, đang được học một điều gì đó hay ho từ tiếng Anh. Rồi dần mình giỏi lên, mình vào team trợ giảng, họ nói những yêu cầu chuyên môn là phải được TOEIC bao nhiêu mới làm trợ giảng chính thức. Mình sẽ có mục tiêu để phấn đấu. Trong đội trợ giảng, mình sẽ được đi họp trợ giảng mỗi tuần, được gặp những người thầy người cô giỏi hơn mình, họ sẽ dạy mình cách dạy mình cách tự tin, dạy mình cách diễn đạt, một trong những kỹ năng quan trọng với những người thành công. Mình được họp giao ban vào mỗi sáng chủ nhật, mình được đi liên hoan mỗi ngày lễ, mình được chơi với những người giỏi tiếng Anh.  Mình có áp lực từ phía trung tâm, mình cần nâng cao chuyên môn nếu không sẽ bị đào thải. Mình thực sự thích điều đó. 

Mình thích cảm giác đói lả mỗi tối sau khi tan học, mọi người đã ăn tối tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo mát mẻ ngồi quán trà đá cắn hướng dương, còn mình vẫn đeo chiếc balo, mặt mũi nhễ nhại đứng chờ xe bus, trông mình có vẻ vất vả nhỉ các bạn, nhưng đó cũng chính là điều tuyệt vời nhất mình có thời năm cuối, mình thích cảm giác khi tất cả các bạn mình ở nhà từ 6h tới 9h cũng không làm gì đâu, cơm nước giặt giũ quần áo linh tinh là hết cả buổi tối còn mình thì đi học. 

Hãy lao động khi người khác đang chơi và bạn sẽ có được cái người ta chỉ ao ước mà thôi.

Những gì bạn cố gắng trong im lặng sẽ được tưởng thưởng trong huy hoàng.

Học và làm về kỹ năng bán hàng. 

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà không phải một trường kinh tế nào cũng sẽ dạy bạn. Bạn biết vì sao chứ?

– Không có một công ty nào sau này bạn làm việc mà không bán một sản phẩm nào đó

– Thứ quan trọng đối với doanh nghiệp là doanh thu và lợi nhuận, và nó đến từ hoạt động bán hàng. NO SALE NO MONEY NO SALARY.

Bán hàng đồng nghĩa với việc bạn phải thấu hiểu người khác, khi bạn đã thực sự hiểu mong muốn của người khác, cuộc sống và tất cả các mối quan hệ của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

– Tôi có trình độ tiếng Anh, nhưng nếu với chỉ mình tiếng Anh tôi không thể xây dựng công ty của mình được, thứ quyết định ở đây là kĩ năng bán hàng, bán hàng từ trái tim, bán hàng như hơi thở, có dịp tôi sẽ chia sẻ với bạn thêm hoặc bạn có thể lên kênh Yutube của tôi xem thêm (Tiếng Anh giao tiếp Nasao).

– Bán hàng là kỹ năng không chỉ dành cho những người học trường kinh tế, bạn học khoa Thú y, sau này bạn có thể làm cho phòng khám cho thú cưng hoặc công ty cám. Nhưng dù là bệnh viện thú cưng hay công công ty cám thì cả hai công ty này đều cung cấp một dịch vụ tới khách hàng. Công ty cám bạn phải bán được cám cho những đại lý tiêu thụ, phải ký được hợp đồng với họ, phải đàm phán thiết thực, chứ còn việc học Thú y ra ngồi nghĩ công thức cám cũng không phải là tất cả công việc của những bạn tốt nghiệp khoa Thú y. Mình lấy ví dụ, để tìm được hãng cám để tiêu thụ thì không khó, chứ làm thế nào để ký được hợp đồng với các đại lý tiêu thụ mới là vấn đề đau đầu mà các chủ doanh nghiệp họ quan tâm. Nhân viên kinh doanh là số lượng không giới hạn trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Và chỉ có làm trong lĩnh vực Sale thì thu nhập của bạn mới có linh động và điều chỉnh theo năng lực của bạn được, còn làm kỹ sư chuyên môn thì nó cố định rồi. 

Kỹ năng bán hàng rất quan trọng, nhưng không phải khóa nào cũng được học cái này, và đó là lý do chúng ra rất giỏi chuyên môn mà chúng ta khó giàu. Mình có nhiều người bạn giỏi tiếng Anh hơn mình rất nhiều nhưng mà cũng chỉ đi làm công ty nước ngoài lương hơn 10 triệu thôi. Họ giỏi tiếng Anh nhưng không phải họ giỏi trong việc đàm phán và nói chuyện với người nước ngoài. Rồi tiếng Anh của họ cũng chỉ dừng ở việc dịch cho ngôn ngữ của người khác. Nhưng có những bạn đệ tử của mình, tiếng Anh cũng chỉ đủ dùng thôi nhưng họ biết bán hàng, họ hiểu tâm lý người khác, họ hiểu khách hàng đưa ra quyết định mua hàng không phải là từ mình tính năng của sản phẩm mà là từ cách chào hàng của người bán. Nôm na vậy thôi, bạn có thể lên mạng gõ từ khóa này bạn sẽ hiểu.

Tóm lại: Mình muốn khi còn ngồi trên ghế nhà trường mình đã được rèn luyện về kỹ năng này, được đi theo một đàn anh đàn chị, họ hiểu biết và ra đời trước mình rồi, mình được anh chị ấy sai việc, được chỉ bảo, được họp hành, được ra chỉ tiêu, được đi phát tờ rơi, được gọi điện thoại, được dạy về Telesale được giao chỉ tiêu, được chạy doanh số, được áp lực chỉ tiêu làm việc.

Mình có một đứa học sinh, quê ở Thanh Hóa, năm nhất nó đi hội thảo, rồi nó gặp được mình, nó thích mình rồi đăng ký học với mình, xong rồi nó xin ở lại làm đệ tử, ban ngày đi học, lúc nào rảnh ra trung tâm phụ mình, những công việc ban đầu rất vặt vãnh, sau đó đến thu học phí, đến gọi điện, rồi nó làm việc cho mình nên đương nhiên mình sẽ chia sẻ cho nó những cách làm, những tư duy của mình, dần nó trưởng thành hơn, chín chắn hơn, nó làm lễ tân và mỗi lần ai đó hỏi lại tưởng nó là sinh viên đã ra trường nhưng thực ra nó chưa nổi 20 tuổi. Jack Ma đã từng nói, before 30, work for a small company and follow a good boss. a good boss will teach you to be the best.

5 năm lý thuyết bằng bằng 5 hôm trên thương trường. 

Thay vì đi làm thêm cho quán bún đậu, hãy chọn một ông chủ giỏi để theo, họ là ông chủ, họ giỏi hơn bạn, họ trải nghiệm nhiều hơn, khi còn là sinh viên, đa số bạn bè của bạn đi tình nguyện và về quê, nhưng mỗi ngày bạn được một Leader thực sự dẫn dắt. Bạn làm sai họ chỉ cho bạn, bạn làm tốt họ tuyên dương bạn, và kể cả là không lương thì thì bạn cũng đang được làm việc với một người mà có thể sau này họ sẽ tuyển dụng bạn. Tư duy của người làm chủ, bạn sẽ được tiếp cận ngay từ khi mới 20 tuổi, thay vì phải tham gia các clb ở trường cho nó năng động thì việc đi làm cho các công ty nhỏ là một lựa chọn tốt nhất. 

Những câu hỏi mà các bạn sinh viên thường hay hỏi mình.

Chị ơi, nhưng em sợ em chẳng biết gì có ai nhận em không chị?

Tất nhiên là không rồi, em phải biết tầm quan trọng của thái độ, em cần sẵn sàng làm những việc mà em không được trả công bằng tiền, em cần sẵn sàng làm những công việc nhỏ nhất như lau nhà, dọn rác… các công việc siêu li ti ban đầu, đánh máy, photo tài liệu, nhưng chính thái độ của bạn khi làm công việc nhỏ đó sẽ quyết định bạn có được lòng ông chủ hay không đấy. Thái độ là tất cả. Hãy luôn nhớ.

Chị ơi, em sợ không phân bổ được thời gian giữa việc học và việc đi làm như thế. 

Em tin không, cái thời gian mà em nghĩ em dành để học thì thực tế không học gì đâu, linh tinh hết ngày. Vì theo nguyên tắc “Thời gian sẽ tự lấp đầy khoảng trống mà bạn cho phép”. Nếu em nghĩ em có thể làm được hai việc một lúc thì em sẽ tự thu xếp thời gian em cân đối được, người ta cũng biết em là sinh viên, người ta cũng biết em sẽ không thể làm được một lúc nhiều thứ, ví dụ như ở trung tâm của mình, mọi người đi làm part time thì có thể linh động và thâm trí có thể làm bài tập trong lúc mà mình rảnh. Một ưu thế nữa là ngay khi từ năm nhất bạn chưa có máy tính, bạn đi làm bạn được hỗ trợ về cái này. Được dạy về cách kỹ năng tin học văn phòng, nghe có vẻ dễ thôi nhưng giữa việc học một khóa tin học văn phòng với việc làm trực tiếp thì việc làm trực tiếp thực tế hơn rất nhiều.

Tóm lại của chương này bạn cần hiểu được:

+Cần một người thầy để theo trong suốt 4 năm, thầy thực sự nhé. 

Thầy giỏi + có sức ảnh hưởng + và có tiền nữa.

  • Đừng làm thêm cho những quán ăn, hãy chọn trung tâm tiếng Anh, công ty chuyên về chuyên ngành của mình.
  • Hãy chọn cho mình một người thầy giỏi và làm cho anh ta ngay cả khi là không lương 
  • Thời gian tự lấp đầy khoảng trống mà bạn cho phép.
  • Nếu bạn quá bận thì nghĩa là bạn làm quá nhiều việc không cần thiết.Cuốn sách này chị xin phép được viết theo giọng của 9x và 2k. Nó không cần đảm bảo một tiêu chí gì cả, nói không phải là sách cũng không phải tài liệu cũng  không phải cẩm nang, nó là “những câu chuyện của chị” và những đứa học sinh chị từng dạy đã trải qua. Chị viết nó có hai mục đích, một là mỗi lần chị viết stt chị chỉ việc copy thôi, hai là chị muốn những đứa em nhà quê lên Hà Nội học như chị cách đây 10 năm biết được những điều này để không có những điều đáng tiếc cho hàng thập kỷ chị sống ở đây, và cả những người bạn sau đó nữa.
Tags:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

    Vui lòng để lại thông tin để Nasao trực tiếp tư vấn cho bạn.