Chương 6: Học được bằng giỏi chắc gì đã thành công nhưng học dốt liệu chắc là có một tương lai tương sáng?

Học được bằng giỏi chắc gì đã thành công nhưng học dốt liệu chắc là có một tương lai tương sáng?

Em chỉ cần bằng khá là câu chuyện hề.

Câu này chỉ thốt ra từ những bạn dường như chắc chắn là không có được bằng giỏi. Những người có tư cách nói câu này là những người đã đạt được. Còn nếu bạn học bình thường thì bạn chỉ ở mức bình thường. Thực tế, bạn chỉ khá hoặc trung bình khá. Bạn nói câu này như kiểu Ngọc Trinh đẹp vậy nhưng tao không lấy nó làm vợ. Thật ra là phải hỏi lại xem Ngọc Trinh có lấy bạn không đã. 

 Năm 2010, tôi nhập học ở trường đại học Thương Mại. Mấy đứa bạn chơi cùng tôi cũng nói y cái câu này và kết quả là 2014 tốt nghiệp mỗi tôi đạt bằng giỏi. Tôi không nói cái gì đó quá ghê gớm và chứng minh ai không giàu hơn ai. Những câu chuyện đó nhắn nhủ tới bạn: 

  1. Bạn sẽ không thể có được cái gì mà bạn không trân trọng.
  2. Khi bạn có được cái gì đó rồi thì mới có tư cách nói bạn có cần nó hay không. Đừng có là một thằng túi không có đồng nào mà suốt ngày phán: tiền không mang lại hạnh phúc.

Em chỉ cần tấm bằng cũng là câu của những kẻ thiếu hiểu biết.

Bill Gate từng thú tội: “Điều có lỗi nhất của tôi ở cuộc đời này là làm cho những kẻ trẻ trâu nghĩ rằng: ” bỏ đại học sẽ thành công” ”. Hãy nhớ rằng trước khi Bill Gate bỏ Harvard ông cũng phải đỗ Harvard đã. Steve Job hay bất kì một tấm gương thành công nào về việc bỏ học thành công. Họ không phải là những người học giỏi mà là học quá giỏi trước khi bỏ học. Sau này, mình có ngồi tổng hợp lại, có nhiều người bạn ngày xưa học giỏi cấp 1, 2, 3 rồi đại học của mình cũng chỉ mới có một cuộc sống bình thường. Nhưng mình cũng làm tương tự như vậy với những bạn bè thành công của mình thì những người bạn có những cuộc sống thực sự đột phá sau 10 năm ra trường thì cũng đều là những bạn cực kì học giỏi và cực kì có năng lượng cao. 

Bài học là gì: Những người học giỏi chưa chắc đã thành công vì nó chưa đủ nhưng những người giàu mà lại học giỏi cũng rất nhiều. Còn tỉ lệ học dốt nhưng cũng siêu giàu nhưng đó là những người họ chỉ điểm thấp trên trường chứ ngoài xã hội thương trường họ là những người rất hết mình với những công việc đã làm. Đa số những bạn sinh viên thì hiếm nằm trong những TOP đó. Chuyện học vừa dốt, năng lượng cuộc sống tỏa ra cũng thấp thì không thể nằm trong nội dung của những câu nói về thành công được. 

Bài học từ chính tôi

Tôi học cấp 1, 2 đều không có học sinh tiên tiến và cũng vì thế mà tôi không bao giờ muốn đến trường và đi học cả. Cho tới khi lên cấp ba vì hoàn cảnh gia đình, vì nhìn thấy cảnh ba tôi say rượu đánh mẹ, mẹ đòi bỏ đi, ba chị em tôi khóc, mỗi lần đi uống rượu về bố quậy phá là gây sự với mẹ với hàng xóm, cảnh chị em tôi ôm và cất hết đồ đạc không sợ bố đập nó đã rất ám ảnh tôi. Trong sâu thẳm tôi không cần mình sinh ra trong một gia đình nhà giàu. Tôi chỉ ao ước những bữa cơm cà với canh rau đay mà trong lúc đó bố mẹ tôi hòa thuận tỉnh táo và đặc biệt là bố tôi không say rượu. Những ước mơ nhỏ nhoi đó rất hiếm khi xảy ra mà thay vào đó là những điều hoàn toàn ngược lại như trên. Tôi thầm ước rằng, mình phải thay đổi kiểu sống như thế này. Nếu tôi học dốt, tôi sẽ lấy một thằng chồng tương tự như mẹ lấy bố tôi (tôi rất yêu bố nhé. Tôi không kể xấu đâu vì tôi biết không chỉ bố tôi mà có rất nhiều ông bố của các bạn cũng như vậy). Rồi lại một kiếp người nữa lặp lại.Vào cấp ba như một định mệnh với điểm đầu vào và rồi chỉ vì được cô giáo khen một câu, tôi tự nhiên có niềm tin vào bản thân và đột phá học giỏi hẳn lên. Suốt ba năm cấp ba và bốn năm đại học, tôi vẫn giữa được phong độ. Cho tới bây giờ, tôi nghĩ rằng, nếu không có khả năng học tập tốt, nếu tôi không tôn thờ việc học, nếu không trân trọng từng bài kiểm tra từ 15 phút đến một tiết đến cuối kì thì tôi cũng không thể có khả năng học tập và tiếp thu tốt như bây giờ. Cho tới khi tôi học tiếng Anh, nó khó hơn các môn học Toán, Lý, Hóa nhiều, nhờ có khả năng tư duy logic mà tôi học ngữ pháp rất chắc. 

Tóm lại: Tôi thừa hiểu việc học giỏi chưa phải là tất cả để thành công. Chúng ta cần có tư duy, có sự dám làm, có những nguồn hỗ trợ, có những may mắn. Những việc học giỏi đối với tôi và đa số những người tương tự nó là một điều kiện cần không phải là những điểm số dễ bị quên đi mà bởi vì học giỏi tôi TỰ TIN vào bản thân mình. Tôi đã từng được những con 10 nên khi học TOEIC tôi luôn muốn được 900, một điểm số ma đa số những người học toeic chỉ mong 600 hoặc 700. 

Vì tôi đã từng được 8/8 kì học bổng, thứ mà không phải tất cả sinh viên điều làm được. Nên tôi mới tự tin, đại học khó vậy mình vẫn học được, thì IELTS khó đến mấy mình cũng sẽ chinh mục được trình độ C2 (8,5). Đó vẫn đang là ước mơ của tôi nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ bản thân mình sẽ dừng lại cho tới khi mục tiêu đó được hoàn thành.

Bởi vì học giỏi có tiếng nên tôi luôn được cha mẹ tin tưởng và ủng hộ. Cho tới sau này tôi khởi nghiệp, mọi người vẫn có một quan niệm vì nó học giỏi như thế nên nó xứng đáng được mọi người học giỏi, nó mở được công ty từ 23 tuổi là đúng. Tôi cũng không khoe mẽ gì với các bạn. Còn rất nhiều điều tôi có nhưng không tiện nói ở đây. Ý tôi là đừng nghĩ rằng học giỏi không thành công còn học dốt lại dễ giàu, học giỏi có thể chưa cần dùng bằng để đi xin việc nhưng mà thứ quý giá nhất chúng ta có được chính là niềm tin từ những gì chúng ta làm được sẽ là bước đệm cho những bước ngoặt tiền theo cao hơn. Hi vọng các bạn hiểu ý của mình. 

Cảm ơn đã nghe những chia sẻ của mình. Nếu bạn có nhận xét gì hãy bình luận ở dưới nhá mình sẽ trả lời hết thắc mắc của các bạn

 

Xem thêm 

 

Tự học tiếng Anh như thế nào? 

Đi làm thêm ” kiểu sinh viên” có thực sự có được cái kinh nghiệm nhà tuyển dụng cần 

 

 

 

Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

    Vui lòng để lại thông tin để Nasao trực tiếp tư vấn cho bạn.