5 Phương Pháp Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả

5 Phương Pháp Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả:

Trong số 4 kỹ năng tiếng Anh, kĩ năng nghe đóng một vai trò quan trọng làm nền tảng để phát triển những kĩ năng khác. Trong Tiếng Anh, Nghe và Đọc được coi là input (đầu vào) còn Nói và Viết được coi là output (đầu ra), chỉ khi input đủ nhiều và chất lượng thì bạn mới có thể nói và viết hiệu quả. Sở hữu kĩ năng nghe tiếng anh hiệu quả không những giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập mà còn là cơ hội để bạn am hiểu hơn về thói quen của người nước ngoài khi giao tiếp tiếng Anh.

Hôm nay, Anh ngữ Nasao sẽ bật mí cho bạn 5 phương pháp luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả để bạn có thể tự nâng cao khả năng Tiếng Anh của mình.

Phát âm chuẩn

Cũng như cách đánh vần trong tiếng Việt, “iêng, tờ iêng tiêng sắc tiếng”, “a nờ anh”, “tiếng Anh” cũng như vậy. Một từ được tạo nên từ các nguyên âm và phụ âm, chúng đều có quy tắc đọc riêng và ghép lại để tạo thành một từ. Chính vì vậy, để nghe đúng thì trước hết chúng ta cần học cách phát âm chuẩn.

Sau khi nắm chắc các cách phát âm cơ bản bạn nên tra từ điển có phát âm chuẩn như Oxford Dictionary  hoặc Cambridge Dctionary để nghe cách họ phát âm từ mà bạn muốn học, cần lưu ý cả trọng âm và âm cuối (ending sounds) của từ nữa nhé. 

Bước cuối cùng để chinh phục phát âm là nghe một câu dài và xem cách nối âm của người bản xứ. Hiểu được cách bản xứ nói tiếng Anh là chìa khóa vàng để bạn có thể nghe tiếng Anh tốt hơn.

Tập trung nghe từ khóa chính

Mẹo rất hữu ích để hiểu 1 audio hoặc video nói tiếng anh là cố gắng nghe các từ khóa chính (keyword). Người nước ngoài họ thường nhấn mạnh các từ quan trọng khi đọc và đọc rất nhanh các từ nối, chính vì vậy trong khi nghe hãy để ý đến các danh từ, động từ và tính từ chính. Có thể ghi chú nhanh ra giấy những từ bạn nghe được bằng hệ thống bảng chữ viết tắt của riêng bạn, ví dụ dùng “=” thay cho “equal”, “Fe” thay cho “iron” chẳng hạn.

 Đoán nội dung bài nghe

Từ việc nghe các keyword chính bạn sẽ có khả năng đoán được nội dung cần nghe. Để nghe và hiểu tất tần tật nội dung bạn cần kiên trì luyện tập một thời gian dài. Những bước đi đầu tiên việc quan trọng là nghe để làm quen với giọng điệu, cách nối âm và hiểu sơ sơ nội dung. Bạn có thể đặt 1 loạt câu hỏi who, what, which, how, why  sau đó nghe và điền vào để nắm được nội dung.

Tìm nguồn học phù hợp và rèn luyện thói quen nghe tiếng anh mỗi ngày

Bạn nên chọn thích hợp các nguồn đáng tin cậy nghe và thực hành nghe hằng ngày của bạn. Có nguồn tin đáng tin cậy tốt trực tuyến như BBC, CNN, VOA … và các nguồn cá nhân như đĩa CD hoặc video. Hơn nữa, tất cả bạn cần là để dành 15 phút mỗi ngày phát triển kỹ năng nghe của bạn, giúp bạn làm quen với cách phát âm tiếng Anh.

Phát triển vốn từ vựng

Sở hữu vốn từ vựng tốt bạn sẽ nghe tiếng Anh hiệu quả hơn. Bạn có thể xây dựng vốn từ vựng của mình bằng cách: chọn một chủ đề để học từ vựng, hình ảnh sử dụng và âm thanh để ghi nhớ nhanh hơn, có một cuốn sổ nhỏ để ghi lại từ mới, và xem lại mới từ vựng hàng ngày. Đừng quên thực hành với bạn bè để có thể nhớ lâu hơn.

Để nghe tiếng Anh hiệu quả phải mất rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn cũng như sự quyết tâm và nỗ lực. Để nghe tốt hơn, bạn nên cải thiện phát âm của bạn, lắng nghe những từ khóa chính kết hợp đoán nghĩa của bài, chọn nguồn đáng tin cậy, thực hành nghe tiếng Anh hàng ngày và xây dựng một vốn từ vựng lớn. Không có gì là không thể nếu bạn đủ quyết tâm. Còn chờ gì nữa, hãy tạo thói quen nghe tiếng anh bắt đầu từ ngày hôm nay thôi.

STB: ThànhNT

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
0973 983 089

Gọi điện
Zalo
Bản đồ