Sự thật về lòng tốt

Mình có một người bác bị liệt hai chân. Mỗi lần về quê, đi qua cổng nhà bác mình hay rẽ vào chào bác và cho bác 200k. Từ rất lâu rồi mình biết hành động đó nó có gì đó vẫn chưa ổn, nhưng mình vẫn duy trì nó đến tận bây giờ.
Một đứa cháu gái ngoan ngoãn, lễ phép, biết kiếm tiền chút xíu và cho người bác bị ngồi một chỗ 200k chẳng có gì là to tát cả, và có lẽ, thiếu minh tuệ, chúng ta sẽ nói, cô bé này thật là tử tế,
khoan hãy nói về lý thuyết con cá hay cần câu cơm. Đây không phải là lòng tốt thuần khiết
ngoài việc thương bác, mong rằng sự quan tâm của mình khiến bác vui, “hành động tốt đó” cũng là một cách để ta khẳng định cái bản ngã của mình. Nếu hôm nào không cho, họ tự cảm thấy áy náy, họ cũng muốn mọi người trong nhà bác yêu quý họ vì điều đó, suy nghĩ đó là của đa số mọi người trong đó từng có tôi và bạn. Nhưng khi đọc xong sách này của Osho, mình phải thay đổi suy nghĩ về cách trao gửi sự quan tâm cho ai đó.
Con cho bác 200k vì con có hơn 200k để có thể cho bác
Con thật vui vì bác nhận món quà của con và con làm điều đó không có một mảy may nào muốn ai đó ghi nhận con là đứa cháu hiếu thảo cả, (dù là chẳng ai nhìn thấy, nhưng rõ ràng trước đây vô minh cháu vẫn mong được ghi nhận lại hành động tốt của mình)- dù cháu biết bác cũng chẳng chê bai hay khó chịu cháu cái gì cả.
Đừng để hành đông tốt-lòng tốt thành công cụ để củng cố cái bản ngã, đó không phải là từ bi,
bất kì cái gì củng cố cái tôi của bạn đều phản tác dụng dù, nó ẩn nấp dưới bóng của những hành động tốt!
Tags:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

    Vui lòng để lại thông tin để Nasao trực tiếp tư vấn cho bạn.