Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em – Body Language

Hiện nay tiếng Anh đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam, ngay từ lớp 1 hoặc bé hơn các bạn nhỏ đã được tiếp xúc với tiếng Anh.
Với mong muốn khi lớn lên con có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo, thì phần lớn các phụ huynh đặt niềm tin, đầu tư tiền bạc của mình cho con đi học thêm tiếng Anh, có thể là học ở trung tâm có các thầy cô giáo là người bản ngữ hoặc học thêm nhà thầy cô dạy trên trường, . . .

Nhưng liệu ba mẹ có chắc rằng cho con đi học như vậy có thật sự hiệu quả, điều gì là cần thiết cho việc học tiếng Anh của con và đâu là những điều phù hợp với con không?
Với kinh nghiệm 5 năm giảng dạy cho các bạn trẻ từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 cho đến các bạn sinh viên đại học thì cô muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh về điều gì là cần thiết khi quyết định chọn một môi trường học tập tiếng Anh cho con.


1. Những điều cần biết với ba mẹ có con mới bắt đầu học tiếng Anh.


– Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với tiếng Anh từ khá sớm, đó cũng là xu hướng mà các bậc phụ huynh hướng đến cho con mình đó là thật giỏi ngoại ngữ. Ba mẹ cho con đi học tiếng Anh vì xu hướng xã hội, họ cho con đi học thì mình cũng phải cho con đi học. Điều này cũng tốt cho con thôi nhưng ba mẹ cũng cần hiểu rõ về điều gì là tốt cho việc học của  con để có thể đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tiếng Anh. 
– Khi đi học tiếng Anh thầy cô sẽ là người dành 100% thời gian trên lớp cho con, vì vậy thầy cô sẽ là những người ảnh hưởng rất lớn tới trẻ. 
Vì tiếng Anh là một thứ hoàn toàn mới với trẻ, một thứ ngôn ngữ mà trẻ chưa từng được biết đến từ khi sinh ra nên khi tiếp nhận một ngôn ngữ mới bé có thể sẽ rất dễ bị sao nhãng, bị chán nản. Và người có thể thúc đẩy tinh thần học tập và tiếp thu của con chính là thầy cô. Vì vậy thầy cô cần phải thật tâm lí, thật kiên nhẫn với trẻ, luôn tạo hứng thú và những điều mới lạ cho trẻ: học qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, hình ảnh, âm thanh, …
Kết quả hình ảnh cho trẻ em việt nam học tiếng anh
– Đâu là yếu tố quan trọng để con phát triển tiếng Anh: Nhiều người vẫn cho rằng việc học từ vựng, ngữ pháp là quan trọng nhất trong tiếng Anh. Nhưng đó là chưa đủ, để thành thạo một loại ngôn ngữ thì kiến thức và kĩ năng phải song hành cùng nhau. 
Kiến thức là những thứ con được học từ bài vở như ngữ pháp, từ vựng hay phát âm. Trong đó hầu hết chúng ta chỉ tập trung ngữ pháp và từ vựng, còn về phát âm thì lại không được tập trung nhiều. Điều đó dẫn đến kĩ năng dần bị hạn chế và dần bị mai một khiến cho trẻ khi lớn lên sẽ bị tự ti với khả năng sử dụng tiếng Anh của mình vào giao tiếp. 
Còn kĩ năng ở đây là nghe, nói, đọc, viết. Để có kĩ năng con phải có kiến thức, phải được luyện tập. Nó không thể hình thành từ bài hôm nay con học gì, ngày mai con học gì mà nó được hình thành từ việc con vận dụng kiến thức học như thế nào. 
Vậy cho nên ba mẹ không nên chỉ chú trọng việc con có thể nhớ được bao nhiêu từ vựng hay làm được bao nhiêu bài tập mà hãy xem con có thể nói được bao nhiêu từ, giao tiếp được bao nhiêu câu. Vì trẻ em bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ thì theo tự nhiên con phải học nghe học nói trước chứ không phải học viết hay học đọc
Kết quả hình ảnh cho trẻ em việt nam học nói tiếng anh

2. Chặng đường chinh phục tiếng Anh cùng con

– Điều gì cần học trước tiên khi con mới tiếp xúc với tiếng Anh: đó là phát âm lồng ghép học từ vựng và các câu giao tiếp cơ bản. Điều này cần được linh hoạt ở các thầy cô giáo, nhưng điều quan trọng nhất cho trẻ đó là phát âm, cái mà ít được chú trọng ở trường lớp. Trẻ em cơ miệng còn dễ uốn nắn nên việc cho trẻ học phát âm là cần thiết. Có thể dạy cho trẻ từ những từ đơn giản để trẻ làm quen với ngôn ngữ mới và từ đó cải thiện dần về phát âm. Không nhất thiết phải học máy móc từng âm, hãy lồng ghép vào quá trình học để trẻ dễ tiếp thu
– Việc lựa chọn giáo viên người bản ngữ hay giáo viên Việt Nam thì tốt hơn: đa số các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều có người bản ngữ trực tiếp giảng dạy, đó cũng là điều mà hầu hết các bậc phụ huynh dùng làm tiêu chí lựa chọn chỗ học cho con mình, tạo cho trẻ một môi trường luyện tập tiếng Anh thực tế. Nhưng mặt trái của nó thì ít ai để ý đó là những người bản ngữ phụ trách việc giảng dạy có thật sự có đủ trình độ sư phạm để dạy không, với trẻ em cần một người có thể hiểu và giao tiếp với trẻ là điều quan trọng, không nhất thiết phải quá cao siêu về tiếng Anh nhưng phải có cách truyền đạt để trẻ có thể tiếp thu tốt được. Đôi khi khoảng cách của một giáo viên bản ngữ và trẻ em Việt Nam lại là 1 khoảng cách khá lớn làm cho trẻ và giáo viên không thể hiểu nhau được và không có sự kết nối chung. Chưa kể đến việc chi phí để thuê giáo viên bản ngữ có trình độ sư phạm thật sự thì khá là cao, mà chưa biết chất lượng đem lại như thế nào. Vậy việc lựa chọn 1 giáo viên bản ngữ hay giáo viên Việt Nam có trình độ sư phạm tiếng Anh thì ba mẹ cần cân nhắc kĩ. 
Nếu ba mẹ thấy con có thể tiến bộ về khả năng tiếng Anh của mình thì đó thật sự là môi trường tuyệt vời. 
Kết quả hình ảnh cho trẻ em việt nam học nói tiếng anh
– Phương pháp: Đây có lẽ là điều mà ít ba mẹ để ý tới nhưng nó chính là yếu tố cốt lõi tác động trực tiếp đến khả năng tiếp thu của con. Vì ở mỗi nơi có thể áp dụng những phương pháp học tập khác nhau.
+Theo ba mẹ thì điều gì sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và lâu khi học bất kì 1 từ vựng hay 1 câu tiếng Anh nào?
Đó chính là cảm xúc, nó tạo nên sự ấn tượng trong não trẻ, để trẻ tiếp thu một cách nhanh hơn, và dễ dàng hơn.

+Phương pháp học từ vựng hay nhất hiện nay đó là học qua hình ảnh kết hợp với sử dụng ngôn ngữ hình thể (body language) đang được một số các trung tâm tiếng Anh sử dụng. Và với kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh của mình từ trẻ em cho tới người lớn tuổi thì cô thấy phương pháp này thực sự hiệu quả. Cô chỉ mất 15p để cho các bạn nhỏ lớp cô nhớ được 10 từ vựng và biết cách đọc các từ đó. Mỗi một từ vựng cô dạy cô luôn kèm theo hành động hoặc cảm xúc để diễn tả từ đó thay vì nói luôn nghĩa của nó. Giúp trẻ hạn chế thói quen Anh- Việt mà để trẻ tiếp thu từ vựng ấy và dễ hình dung ra ý cô muốn nói. Điều này tạo cho trẻ có thói quen phản xạ trong não trẻ chứ không phải dịch ra tiếng Việt nữa. 
+Phương pháp này cũng giúp cho ba mẹ có thể đồng hành với trẻ trong việc học tiếng Anh tại nhà với những mẫu câu hỏi đáp đơn giản. Ba mẹ hỏi và sử dụng Body language để gợi ý con trả lời. Hay cho trẻ những hình ảnh cụ thể hóa chứ không phải cha mẹ nói tiếng Việt rồi bảo con nói lại bằng tiếng Anh. Như vậy tạo cho trẻ có thói quen khi gặp một từ vựng mới, con sẽ có xu hướng phải dịch ra tiếng mẹ đẻ, điều đó sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sau này, khả năng sử dụng ngôn ngữ bị chậm, do luôn phải dịch ngược lại theo tiếng Việt. Thay vì như thế hãy hướng dẫn con những minh họa cụ thể về từ đó có thể bằng hình ảnh, bằng âm thanh hay một hành động nào đó.
Vì vậy đây có thể coi là phương pháp rất hữu dụng với việc tiếp cận và nhớ từ vựng của trẻ. 

Các ba mẹ nên nhớ một điều là việc học tiếng Anh của con cũng như xây một căn nhà vậy, phải có nền móng học từ những cái cần thiết cơ bản trước. Mỗi bước đi của con đều quan trong vậy nên cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi quyết định lựa chọn môi trường hay phương pháp học tập cho con. 
Dạy trẻ con cần nhất sự kiên nhẫn, sự thấu hiểu. Hãy làm bạn với trẻ, cùng trẻ chinh phục những bước đi đầu đời, không áp đặt trẻ, hãy cho con những điều thú vị về những thứ mình muốn con làm.
Chúc ba mẹ thành công!!!

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn