Những bí quyết tăng khả năng tập trung khi học tập

Gửi tới các bạn bài viết những bí quyết tăng khả năng tập trung khi học tập. Bài viết này mình sưu tầm những cách, phương pháp  tăng khả năng tập trung. Giúp bạn tập trung cao độ cho việc học tập, học ngoại ngữ, tiếng Anh.

Thường ngày bạn thức dậy và biết mình có rất nhiều công việc phải hoàn thành. Nhưng bạn rất dễ bị sao nhãng bởi những tác động xung quanh. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung khi học tập:

Làm sao để tăng khả năng tập trung khi học tập và làm việc?

Chuẩn bị cho sự tập trung khi học:

1. Tìm một môi trường lý tưởng

Bạn cần tìm một nơi đẹp mắt và dễ chịu.Một nơi yên tĩnh như phòng riêng hoặc thư viện. Nếu thích không khí trong lành, bạn có thể ra ngoài trời và đến nơi nào đó ít có những thứ gây phân tâm và có sẵn internet để bạn kết nối khi cần.

2. Dọn dẹp gọn gàng không gian học.

Dọn hết các thứ không cần thiết và giữ không gian học ngăn nắp để giảm áp lực và giúp bạn tập trung tốt hơn. Những thứ không trực tiếp giúp ích cho sự tập trung sẽ chỉ khiến bạn phân tâm.

3. Tắt hết các thiết bị điện tử không cần thiết.

Tắt mọi thiết bị điện tử mà bạn không cần đến, đặc biệt là điện thoại di động, máy nghe nhạc và có lẽ cả máy tính (nếu bạn không cần dùng máy tính để học). Máy vi tính có thể gây xao lãng khủng khiếp khi bạn đang cố gắng tập trung. Những quảng cáo chuyển động liên tục sẽ khiến mắt bạn bị thu hút. Tắt thông báo và tránh xa mạng xã hội nếu bạn muốn hoàn thành công việc nhanh.

4. Nghĩ về phần thưởng.

Trước khi bắt đầu học, bạn hãy nghĩ ra thứ gì đó có thể làm phần thưởng cho việc học của mình. Ví dụ, sau 1 tiếng đồng hồ học bài bạn sẽ xem một bộ phim mà mình yêu thích. Phần thưởng có thể tạo động lực để bạn tập trung vào việc học trong một khoảng thời gian cụ thể, và sau đó bạn hãy tự thưởng cho mình vì sự tập trung cao độ vào công việc.

Với các dự án lớn hơn, bạn nên dùng phần thưởng lớn hơn cho mình vì sự cố gắng đặc biệt đó.

Duy trì sự tập trung khi học:

1. Tìm một phương pháp học có hiệu quả.

Một phương pháp học hiệu quả phù hợp có thể giúp bạn duy trì sự tập trung trong khi học. Lưu ý là mỗi người có cách học khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải thử nghiệm để tìm ra phương pháp giúp duy trì sự tập trung tốt nhất đối với bạn. Bạn có thể làm sơ đồ tư duy mindmap, thẻ ghi chú hoặc hỏi đáp với bạn học.

2. Tư thế ngồi học mang lại sự thoải mái.

Tư thế ngồi học rất quan trọng. Nếu công việc cần thời gian tập trung càng dài, bạn càng cần chú ý đến tư thế ngồi. Hãy ngồi thẳng lưng, hít một hơi thật sâu, vận động các khớp tay, chân, vai và cổ để có một cảm giác thoải mái nhất trước khi bắt đầu công việc.

3. Thực hành một số chiến thuật giúp tập trung tinh thần.

Việc cải thiện khả năng tập trung cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Sau khi thực hành một số phương pháp này, bạn có thể sẽ thấy sự cải thiện trong vòng vài ngày:

  • Ở đây, ngay lúc này. Chiến thuật đơn giản và hiệu quả này giúp kéo tâm trí lan man của bạn quay trở lại nhiệm vụ trước mắt. Khi nhận thấy các suy nghĩ của mình không còn đặt vào bài học, bạn hãy tự nhủ “Ở đây, ngay lúc này’’, và cố gắng điều khiển những ý nghĩ đang lan man và tập trung lại vào bài học.
  • Ví dụ, bạn đang ở trong lớp học nhưng đầu óc bạn đi lạc từ bài giảng sang hình ảnh một ly cà phê quyến rũ và tự hỏi chiếc bánh vòng cuối cùng trong tiệm cà phê đã bán hết chưa. Khi tự nói với mình, “Ở đây, ngay lúc này’’, bạn đang đưa sự chú ý của mình quay lại với bài giảng và duy trì càng lâu càng tốt.
  • Theo dõi những lần tâm trí đi lan man. Đánh dấu lại những lần bạn bắt gặp đầu óc đi lạc khỏi vấn đề cần phải tập trung. Càng nhiều lần đưa được tâm trí quay trở lại nhiệm vụ hiện tại thì số lần bạn mất tập trung sẽ càng ít đi.
    Hãy trang bị cho mình đầy đủ những vũ khí lợi hại trên. Điều quan trọng đừng quên và hãy thiết kế cho mình một mục tiêu rõ ràng. Hình dung ra kết quả tốt đẹp sẽ khiến bạn tràn đầy cảm hứng.
    Chúc bạn học tập hiệu quả!
    Linh Trần.

Xem thêm các bài viết liên quan:

One thought on “Những bí quyết tăng khả năng tập trung khi học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
0973 983 089

Gọi điện
Zalo
Bản đồ