Bạn có đang học từ vựng tiếng Anh đúng cách?

” tớ không thể nhớ được từ vựng“, “tớ cứ học trước rồi quên sau”, “tớ không có nhiều từ vựng“… Đó là những câu nói mà mình nghe rất nhiều từ các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết học từ vựng đúng cách và mang lại hiệu quả bất ngờ khiến bạn sẽ mừng rơi nước mắt khi thấy sự tiến bộ của mình từng ngày nhé!

Để học từ vựng hiệu quả và không bị nản, các bạn hãy lưu ý những bước sau đây nhé:

Học từ vựng theo ngữ cảnh

Rất nhiều bạn thường lên mạng rồi tìm kiếm những từ khóa như “từ vựng tiếng anh chủ đề…abcxyz”. Tất nhiên trên mạng có vô số những bài viết cung cấp cho bạn hàng loạt danh sách các từ vựng chủ đề đó. Nhưng liệu bạn cứ chép xuống từng từ một với cú pháp: từ vựng – loại từ – nghĩa rồi đọc đi đọc lại như “tụng kinh” thì sau vài ngày bạn còn nhớ gì không?

Thay vào đó cách học của mình sẽ là chọn một hội thoại có ngữ cảnh chứa những từ vựng bạn muốn học

Ví dụ: Chủ đề Food mình sẽ lên mạng tìm hội thoại ở nhà hàng (trên mạng có ti tỉ) chọn lấy một hội thoại buồn cười nhất, thú vị nhất trong đó có chứa những từ vựng về chủ đề đó mà mình chưa biết. Học theo cách này vừa giúp bạn dễ nhớ từ vựng, vừa giúp bạn có thể sử dụng luôn trong các tình huống thực tế tương tự.

Bạn có đang học từ vựng tiếng Anh đúng cách?
Bạn có đang học từ vựng tiếng Anh đúng cách?

 

Học từ vựng theo cụm

Cách học phổ biến từ Trung học là bạn sẽ chép từ vựng rời rạc theo từ.Nhưng cách học này thực chất không phải cách học hiệu quả. Các bạn nên ghi chú từ vựng theo cụm hoặc câu

Ví dụ: Thay vì “luxury” (sang trọng) bạn hãy học “a luxury restaurant” (một nhà hàng sang trọng)  hoặc “I have dinner in a luxury restaurant with my boyfriend” (mình ăn tối với bạn trai trong một nhà hàng sang trọng

Cách học này vừa giúp bạn dễ nhớ, dễ sử dụng mà còn giúp bạn liên kết các từ vựng mới mình chưa biết với những từ vựng mình đã biết để giao tiếp phong phú hơn trong thực tiễn.

Hãy học cách phát âm đầu tiên

Nhiều bạn học từ vựng mà chỉ chú trọng từ vựng đó có nghĩa là gì mà bỏ qua bước vô cùng quan trọng đó là tra phiên âm và luyện phát âm chuẩn từ vựng đó. Đó là lý do dù khi bạn gặp người nước ngoài bạn nói từ vựng đó nhưng họ lại không nghe ra bạn nói gì cả. Bởi vì bạn phát âm sai. Nếu muốn sử dụng được từ vựng đó để nói thì đừng bao giờ bỏ qua bước tra phiên âm và luyện đọc cho chuẩn xác nhé.

Hãy học cách phát âm đầu tiên
Hãy học cách phát âm đầu tiên

Thực hành ngay lập tức

Nếu như bạn chỉ học từ vựng đó rồi để đó mà không luyện tập nó ngay trong thực tiễn, bạn sẽ nhanh chóng quên nó và việc học trở nên vô nghĩa. Khi học 1 từ vựng mới nào đó, hãy ngay lập tức nhìn xung quanh mình xem có gì đó liên quan và đặt 1 câu mới có sử dụng từ vựng này.

Ví dụ bạn học từ “pillow” (cái gối) hãy nhìn lên giường và đặt 1 câu “There is a green pillow on the bed”

Những ứng dụng đầu tiên vào cuộc sống như vậy sẽ khiến bạn dần mô tả được mọi thứ bằng tiếng Anh một cách dễ dàng.

Ôn lại từ vựng một cách có kế hoạch

Nhiều bạn khi mới học mỗi ngày đều ép mình học một lượng từ vựng quá lớn so với khả năng, sau đó thì học chúng một cách qua loa. Bạn phải bỏ ngay lập tức thói quen này nếu muốn giỏi tiếng Anh. Hãy học ít và học thật kỹ 5-10 từ mỗi ngày theo các nguyên tắc trên. Và quan trọng là trước khi bắt đầu 5 từ vựng mới của ngày hôm nay thì đừng quên ôn lại 5 từ của ngày hôm trước, hôm trước nữa nhé. Nếu thích hãy đánh dấu số lần mà bạn ôn lại được vào đầu trang. Mình tin, khi số lần ôn lại đến 10-15 lần thì bạn đã khiến từ vựng đó thành người bạn thân của mình.

 

Trên đây là những bí quyết học từ vựng của mình. Nhờ áp dụng những nguyên tắc này mà mình đã có thể chinh phục được tiếng Anh một cách ngọt ngào. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm thấy những niềm cảm hứng mới cho việc học tiếng Anh nhé. Chúc bạn thành công!

Linh Trần

One thought on “Bạn có đang học từ vựng tiếng Anh đúng cách?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
0973 983 089

Gọi điện
Zalo
Bản đồ