Chương 8: Thắng thua ở tâm lý

Sai lầm số 8: Thắng thua ở tâm lý

 

Có nhiều bạn vẫn có tâm thế run rẩy mỗi khi bước vào phòng thi. Sợ cô, sợ đề khó, sợ không làm được bài, mặc dù học rất kĩ rồi. Mình có trình bày phần trên rồi. Khi cảm xúc chúng ta trên mức bình thường, nghĩa là lên cao thì lý trí sẽ đi xuống. Nghĩa là sự thông thái, sự bình tĩnh sẽ đối nghịch với cảm xúc. Và việc làm nhầm, làm thiếu hoặc sơ sót là điều dễ sảy ra với bạn.

Mình không biết mọi người thế nào. Nhưng mình luôn hít thở đều và ăn mặc rất thoải mái, quầy áo dễ chịu không quá chật, mùa đông thì mặc đủ ấm nhưng không ấm quá sẽ khó cho việc viết. Mình luôn hít thở sâu lúc giám thị phát đề, đọc đề xong thì mình không bắt tay làm luôn. Mình viết ra giấy nháp những ý sẽ trình bày vào bài, tránh tình trạng đang viết triển khai một ý lại nhầm lẫn sang ý khác, hoặc say mê viết một ý quá thì lại quên đi ý kia. Lập dàn bài trước ra giấy nháp, cảm thấy ăn chắc là mình làm được bài, lúc đó mình đặt bút và triển khai ý thôi. Trước mình cũng không khôn được như thế này nên cứ đặt bút là viết thôi, xong cứ viết với tâm thế sợ hết chữ, sợ quên mất ý sau. Hi vọng mẹo này sẽ giúp các bạn thật là chính mình trong phòng thi.

Một chia sẻ ngoài lề không mang tính khoa học cao lắm. Mình có nói là không được quay cóp trong giờ làm, nhưng nếu có thể giúp đỡ bạn bè của mình điều gì trong phòng thi thì hãy làm nhé. May mắn sẽ mỉm cười với người biết cho đi. Mình là Linh cùng phòng với Long và Lương hai bạn lười nhất lớp, dù có lúc cũng tức chúng nó lắm tội lười không chịu học rồi lúc vào phòng thi cứ như sắp chết đuối, nhưng nếu thầy cô nhẹ tay mình cũng có thể chỉ qua cho các bạn ấy vài ý hoặc thậm chí cố tình để bài ra cho các bạn ấy chép. Mình biết như thế cũng không tốt cho bạn ấy lắm nên cũng không làm thường xuyên, nhưng dù sao giờ hai bạn ấy cũng ra trường và cũng có cuộc sống ổn định, đi đám cưới bạn ấy vẫn cười rất tươi với mình rằng xưa mình đã giúp đỡ bạn ấy. Chúng mình vẫn là những bạn bè tốt của nhau tới tận giờ.

 

 

Tóm lại ở cuốn sách nhỏ này mình muốn nhắn nhủ tới các bạn

  1. Nếu chúng ta không học tập, não không được lao động nó sẽ chết. Như chiếc xe đạp vài năm không đi sẽ hoen rỉ.
  2. Làm việc thông minh đừng làm việc quá sức chăm chỉ và ngu dốt. Hãy biết dùng sức người khác.
  3. Có thể bạn không làm đúng chuyên ngành của bạn, có thể chuyên ngành đang học bạn không yêu thích, nhưng bạn cũng không biết được một ngày nào đó, vận may nó tới với bạn lại chính từ những thứ mà bạn đang học đâu.
  4. Bạn sẽ chẳng bao giờ già đi nếu bạn không ngừng học tập. Còn học là còn trẻ, còn may mắn, còn được sống. Đó là quãng thời gian đẹp nhất!
  5. Và cũng phải học thật thông minh để còn thời gian cho bao điều xứng đáng đang chờ bạn nữa.

Chúc bạn thành công trong việc học ở giảng đường Đại Học!

Tags:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

    Vui lòng để lại thông tin để Nasao trực tiếp tư vấn cho bạn.