Nghe IELTS sao cho hiệu quả

Càng sử dụng nhiều tiếng Anh, mình càng thấy việc tiếp xúc đa dạng nguồn nghe khác nhau quan trọng thế nào. Để chinh phục được IELTS mà còn sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp, cần trải qua bốn giai đoạn sau:

SIÊU THỰC” MỚI VỰC ĐƯỢC IELTS!

Nghe IELTS sao cho hiệu quả
Nghe IELTS sao cho hiệu quả

1. NGHE SIÊU CHUẨN 


Ngày đầu học nghe, mình tìm các nguồn mà người đọc phát âm rõ từng tiếng , từng âm, để tai mình phân tách dần các âm. Những nguồn này là tiếng nét căng trong phòng thu, thường là 1 người nói, không  tạp âm. Điều này vừa có lợi cho các bạn trong việc học nghe, vừa giúp các bạn phát âm chuẩn bản xứ.

Gợi ý cho bạn những nguồn nghe “siêu chuẩn” mà nhiều cao thủ Ielts cũng từng kinh qua:
Giọng Mĩ: https://learningenglish.voanews.com/
Giọng Anh: https://www.listenaminute.com/

 

2. NGHE CHUẨN -IELTS LISTENING

Sau khi đã phân biệt được các âm chuẩn, mình chuyển sang nghe nguồn tốc độ vừa phải nhưng vẫn rõ âm. Nguồn nghe thường có hai đến ba người nói trở lên, có thể thêm một số tạp âm. Tuy nhiên từ vựng ngữ pháp vẫn là cơ bản, theo chuẩn tiếng Anh, không có hoặc ít từ lóng hay nghĩa ẩn dụ.

Những nguồn nghe chuẩn cho bạn:

https://ejoy-english.com/vi/
http://www.bbc.co.uk/learningenglish/
https://www.esl-lab.com/

3. NGHE THỰC

Để nâng trình nghe lên một tầm cao mới, các bạn hãy nghe bài nói thực của người bản địa khi sử dụng tiếng Anh. Thực là sao? Tức là sử dụng nhiều tiếng lóng, idioms, có cả nghĩa ẩn dụ và khá nhiều tạp âm. Chưa kể tốc độ nói nhanh và nối âm khá khó nghe. Để chinh phục dạng nghe khó nhằn này, mình thường luyện nghe qua phim ảnh, sát và gần gũi với đời thực. Nhớ là xem phim đừng để bị cuốn theo tình tiết phim hay chỉ chăm chăm nhìn sub. Nghe nhiều rồi sẽ quen, không sợ ra ngoài nghe Tây nói mà mắt chữ A mồm chữ O nữa nhé.

Link phim: 

How I met your mother: http://bit.ly/2DDl0qZ 
Friends: http://bit.ly/2IV8VRq 
Game of thrones: http://bit.ly/2GI8Grt 
Harry Potter:http://bit.ly/2W6T4Tz

4. NGHE SIÊU THỰC

Học qua băng đĩa nhiều rồi, giờ là lúc ra ngoài, trải nghiệm thực tế. Nghĩa là nghe giao tiếp với người bản địa, vừa có tạp âm, vừa có rất nhiều thứ lệch chuẩn. Ví dụ như phát âm vùng miền hay phát âm các nước khác nhau.
Để luyện nghe siêu thực hiệu quả, các bạn hãy thử trải nghiệm dẫn tour qua các tổ chức dẫn tour du lịch miễn phí cho người nước ngoài như Hanoi kids, Saigon hotpot…

Trung tâm Anh ngữ Nasao

Địa chỉ 1: Số 16, ngõ 237 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Gia Lâm Phố, Việt Nam.
Địa chỉ 2: tầng 2 – số 345 Ngô Xuân Quảng , Trâu Quỳ, Gia Lâm Phố, Việt Nam.
Số điện thoại: 097 398 30 89 – Ms Linh

 

Đọc nhiều tuần qua:

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn