Nên học IELTS hay TOEIC 4 kỹ năng?

TOEIC 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT đang dần được phổ biến và áp dụng ở nhiều các doanh nghiệp và trường học. Chắc hẳn rất nhiều bạn đang băn khoăn: “Nên học IELTS hay TOEIC 4 kỹ năng?”. Trong bài viết này, Anh ngữ Nasao sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ trên, so sánh những điểm khác nhau để giúp các bạn có thể chọn được chứng chỉ phù hợp với mình nhé.

1. Mục đích

TOEIC (Test of English for International Communication) đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh hàng ngày của những nhân viên làm việc tại môi trường quốc tế.

  • Phần lớn các trường Đại học yêu cầu chứng chỉ TOEIC ở thang điểm nhất định để xét tốt nghiệp. TOEIC gần như đã trở thành chứng chỉ Anh ngữ bắt buộc trong hồ sơ xin việc.
  • Các công ty hay doanh nghiệp thường tuyển dụng nhân sự, sắp xếp, đề bạt cán bộ và lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài dựa vào khả năng tiếng Anh được đánh giá qua chứng chỉ TOEIC.

IELTS (International English Language Testing System) kiểm tra các kĩ năng tiếng Anh sử dụng trong cả môi trường học thuật và ứng dụng hàng ngày.

  • IELTS dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện tham gia các hình thức đào tạo sau đại học. Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, tìm việc làm, hoặc có mục đích di cư.
  • IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi. Hiện nay, ngày càng nhiều các trường Đại học và học viện ở Mỹ, các tổ chức nghề nghiệp khác chấp nhận IELTS. Chứng chỉ này cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

2. Đối tượng

TOEIC: Phù hợp với những ai muốn học tiếng Anh để đi làm

IELTS:  Phù hợp với những ai muốn học tiếng Anh để đi du học, làm việc hay định cư nước ngoài

3. Thang điểm

TOEIC: 0 – 990

IELTS: 0 – 9

4. Mức độ khó

IELTS khó hơn TOEIC 4 kỹ năng là điều chắc chắn vì từ vựng trong bài thi Toeic vô cùng thiết thực, dễ vận dụng vào môi trường thực tế. Nó sẽ giúp bạn có thể làm việc trong các công ty quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận vì nội dung liên quan nhiều đến các ngành thương mại, tài chính, kinh tế, ngân hàng…

Còn Từ vựng của IELTS thì khó nhằn hơn nhiều, là các từ vựng học thuật, hàn lâm về các chủ đề như: evironment, energy… Nó phù hợp cho những ai chuẩn bị sang nước ngoài để hoàn thành bậc Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc Đại học hay mục đích nhập cư.

5. Dạng bài thi

TOEIC: đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

  • Listening & Reading: được tiến hành trong 120 phút, gồm 200 câu hỏi chia thành hai phần. Phần nghe hiểu (100 câu) và phần đọc hiểu (100 câu).
  • Speaking & Writing: được tiến hành trong 80 phút. Speaking chiếm 20 phút (11 câu) và Writing chiếm 60 phút (8 câu)

IELTS: đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

  • Reading & Writing: sẽ có sự khác nhau giữa thí sinh thi hình thức học thuật (Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (General Training).

– Hình thức Học thuật (Academic): Dành cho đối tượng muốn đi du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Đây là một trong những căn cứ quan trọng quyết định việc thí sinh có được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học hay không.

– Hình thức không học thuật (General Training): Dành cho đố tượng muốn định cư hay đi làm. Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập, phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

  • Listening & Speaking: nội dung thi giống nhau.

6. Chi phí và địa điểm đăng ký

TOEIC:

Lệ phí thi TOEIC Listening & Reading: 35 USD (tương đương 800.000 VNĐ) và TOEIC Speaking & Writing: 80 USD (tương đương 1.840.000 VND)

Vậy lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng: 2.640.000 VNĐ tại Văn phòng IIG Việt Nam. Nếu đăng ký tại các đơn vị đối tác, bạn có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí.

IELTS:

Lệ phí cho kỳ thi IELTS là 4.700.000 VNĐ tại Hội đồng Anh (nếu đăng ký tại các đơn vị đối tác, bạn có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí).

7. Thời gian có hiệu lực

TOEIC: 2 năm

IELTS: 2 năm

Kết lại:

TOEIC 4 Kỹ năng có lợi thế hơn bởi ứng dụng thực tế vì chứng chỉ này phổ biến và áp dụng ở nhiều các doanh nghiệp và trường học. Bên cạnh đó, lệ phí thi của IELTS cũng chênh lệch khá cao so với TOEIC.

Để có thể trả lời được câu hỏi: Nên học Ielts hay Toeic 4 kỹ năng? Các bạn cần xác định mục đích học tiếng Anh của mình. Nếu bạn muốn đi du học, nghiên cứu chuyên sâu, học IELTS sẽ rất cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần muốn giao tiếp, muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, thì TOEIC lại là một lựa chọn hợp lý hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Anh ngữ Nasao, các bạn sẽ không còn băn khoăn “Nên học Ielts hay Toeic 4 kỹ năng?” nữa. Chúc các bạn lựa chọn được chứng chỉ học phù hợp với bản thân và đạt được kết quả cao nhé!

STB: ThànhNT

 

Tags:

Trả lời

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn