HỌC TOEIC HAY HỌC IELTS?

Một câu hỏi mà rất nhiều bạn đang học tiếng Anh đặt ra ” Đã lỡ học thì học luôn Ielts, học Toeic làm gì cho mất thời gian”.Vậy, học Toeic hay học Ielts, nên chọn loại nào thì tốt hơn. Hôm nay cô sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này luôn nhé

 

Toeic là gì, Ielts là gì?

  • TOEIC ( Test of English for International Communication ): Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế   

Toeic đánh giá khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Bởi tính ứng dụng đó mà các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.  Các chủ đề trong bài thi Toeic gần gũi với môi trường làm việc và đời sống hàng ngày.

  • IELTS ( International English language testing system ): Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế.

Tức là kỳ thi IELTS để đánh giá khả năng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Chứng chỉ tiếng Anh này được yêu cầu nếu các bạn có mong muốn du học tại nước ngoài. Chính vì vậy, IELTS thiên về học thuật, từ ngữ hàn lâm nhiều hơn

Vậy nên, cả 2 loại chứng chỉ này đều tốt, đều phục vụ cho nhu cầu học tập, nhưng tại sao cô lại khuyên các bạn học Toeic, sao cô không bảo em học luôn Ielts cho đỡ tốn công sức?

Nên lựa chọn loại chứng chỉ nào?

Cô sẽ chỉ ra cho các em thấy kể cả khi muốn học Ielts vẫn nên luyện Toeic trước khi luyện Ielts nhé: 

1. Học Toeic luyện rất nhanh, không khó. Nếu bạn là sinh viên muốn 450+ để ra trường nhưng lại bắt đầu từ con số 0 thì cũng chỉ cần 3-4 tháng. Nếu bạn có một chút trình độ chỉ cần 5-6 tháng có thể đạt 750+, 800+ Toeic chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện. Tiếng Anh thực sự không khó như các em nghĩ. Cái quan trọng là sự kiên trì và rèn luyện liên tục đều đặn. Cái này rất có lợi cho việc luyện 1 kỳ thi “khổ ải” kéo dài vài năm như Ielts. Nếu tận hưởng cảm giác chiến thắng trước Toeic sẽ giúp các em tự tin hơn khi luyện Ielts. Ngược lại, có thể các em sẽ bị Ielts vùi dập ý chí không thương tiếc….

2. Luyện Toeic sẽ giúp các em có vô số từ vựng và dùng chúng cho Ielts. Ko có từ nào bị bỏ phí! Vì thế, học Toeic là để có thêm bước đệm trước khi mình bị “choáng ngợp” bởi từ vựng cho Ielts vì từ vựng của Ielts là từ vựng Academic ( từ vựng học thuật chuyên sâu ).

3. Nếu các bạn muốn sau khi ra trường dùng cho đi làm thì Toeic quan trọng hơn Ielts. Ielts là thứ tiếng anh học thuật. Dùng để đi du học và nâng cao trình độ một cách sâu sắc. Toeic có một lợi thế là tiếng Anh dành cho người đi làm và liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, sinh viên đang có xu hướng muốn xin việc tại các tập đoàn lớn, công ty nước ngoài. Vì là môi trường quốc tế các chế độ và mức lương chắc chắn cao hơn các công ty nội địa. Hiện nay, đa số công ty tại Việt Nam sẽ đòi hỏi bằng Toeic chứ ko phải Ielts . Cô sẽ đưa ra môt số điều kiện Toeic trong tuyển dụng của các tập đoàn lớn nhé:

  • Agribank yêu cầu 450 TOEIC trở lên. ACB và Sacombank yêu cầu TOEIC 500 trở lên.
  • Techcombank yêu cầu 600 TOEIC trở lên.
  • Vietcombank yêu cầu đầu vào 650 TOEIC trở lên.
  • FPT yêu cầu nhân viên phải đạt 500 điểm TOEIC tiếng Anh mới đủ điều kiện làm việc.
  • Vietnam Airlines yêu cầu 400 TOEIC đầu vào cho các vị trí.
  • VNext Software (Japanese Company) yêu cầu 850+ cho vị trí Accountant, HR, Admin.
  • Samsung yêu cầu bài thi GSAT và TOEIC đầu vào.
  • Fujitsu yêu cầu 730 TOEIC cho nhân viên thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh, 600 TOEIC cho engineer, researcher, planner, sales personnel; 500 TOEIC đối với các vị trí khác.

       Vậy nên, nếu các bạn học Toeic thì đi làm có kỹ năng tiếng Anh tốt. Trong khi có nhiều bạn đạt Ielts điểm cao nhưng vì quá học thuật và hàn lâm nên không ứng dụng nhiều vào thực tế.

4.  Nên học Toeic sớm hiểu về nó rồi kể cả sau này bằng hết hạn, học lại cũng rất dễ và không khó. Còn Ielts thì ít ai muốn học lại cả bởi nó quá mất thời gian và công sức, thậm chí về chi phí. Vì thế, cô khuyên các em nên thi cả 2 kỳ thi này và nên bắt đầu trước hết với thứ dễ hơn đó là Toeic.

5. Chi phí cho một lần thi Ielts cũng cao hơn nhiều so với chi phí Toeic. Hiện nay, phí dự thi bài thi Toeic là 900.000VND/ người, còn lệ phí thi IELTS Học thuật (Academic) hoặc IELTS Tổng quát (General training) là 4.750.000 VNĐ/ người (nếu đăng ký thi tại các đơn vị đối tác, bạn có thể sẽ phải trả thêm một khoản phí tổ chức thi tại địa phương cho các đối tác).Và chi phí để học các khóa học Ielts tại các trung tâm cũng đắt hơn nhiều so với các khóa học Toeic.

Tóm lại, trước dù mục tiêu học của các em là gì, để đi làm hay để đi du học thì vẫn cần phải học Toeic trước.

Nếu bạn nào còn thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu các khóa học Toeic tại trung tâm Anh ngữ Nasao, có thể liên hệ hotline: 0973983089 hoặc gửi vào gmail: linh021k46f1@gmail.com cô sẽ giải đáp giúp nhé

 

 

 

 

Trả lời