Cách học từ vựng cho bài thi TOIEC

Cách học từ vựng cho bài thi TOIEC.Hôm nay, mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách học từ vựng cho bài thi TOEIC. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Tăng tốc độ phản xạ

TOEIC là một bài thi khắt khe về mặt thời gian. Ở bài thi Reading, bạn sẽ phải xử lý rất rất nhiều từ trong thời gian 75 phút. Và thực tế là nhiều bạn có vốn từ vựng khá tốt nhưng vẫn không làm kịp.

Trong phần thi Listening, bạn sẽ phải nghe các từ được nói ở tốc độ khá nhanh. Do đó, chúng ta hay bị miss từ do chúng ta cần nhiều thời gian xử lý.

Để giải quyết vấn đề này, lời khuyên của mình là thay vì học quá nhiều từ, chúng ta sẽ học làm sao để tốc độ xử lý các từ cơ bản, hay xuất hiện ở mức thật nhanh.

Cách học, đối với phần nghe, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi tốc độ hiểu của chúng ta tương đương với tốc độ đọc.

Đối với phần đọc, học và kiểm tra từ nhiều lần.

LƯU Ý: NÊN KIỂM TRA LẠI CÁC TỪ, CÁC BÀI NGHE SAU MỘT THƠI GIAN.

Ví dụ: sau 1 ngày, 3 ngày, 5 ngày..

Học một từ như nào cho đúng?

Vì bài thi TOEIC tập chung vào kỹ năng LISTENING và READING nên ta sẽ cần cách học từ phù hợp với bài thi này.

Khi học một từ chúng ta nên học như sau:

– Phát âm: cách một từ được đọc. Lý do: chúng ta phải đọc đúng thì mới nghe được từ. Ngoài ra, khi học từ kết hợp với âm thanh khả năng ghi nhớ từ vựng sẽ tốt hơn. Trust me!

– Nghĩa + cách viết của từ: chắc chắn rồi

– Từ loại: danh, động, tính, trạng, etc. Lý do: nghĩa và cách phát âm của từ có thể thay đổi theo từ loại. Ví dụ: từ “issue” – danh từ sẽ có nghĩa là ‘vấn đề, số báo’ – động từ sẽ có nghĩa là ‘phát hành’. Từ “present” – danh từ, tính từ có cách đọc /ˈpreznt/ – động từ có cách đọc /prɪˈzent/

Ngoài ra, nắm được từ loại của từ sẽ giúp chúng ta xác định được thành phần câu và dịch chính xác hơn.

– Word family: ví dụ khi học từ expect (v), chúng ta nên học các từ biến thể của nó như expectation – expectancy (n), expected – unepected (a). Cái này các bạn dùng từ điển LONGMAN.

– Từ đồng nghĩa: cái này khi làm đề mọi người phát hiện các từ có nghĩa tương đồng thì tự note lại. Lúc mới học từ thì không cần quan trọng vấn đề này.

– Ngoài ra, các bạn có target cao (850+) nên học các từ theo cấu trúc. Ví dụ: have a effect on sth, make a decision,…

Sử dụng từ điển Anh – Anh hay Anh – Việt

Lời khuyên, hãy tập sử dụng từ điển Anh – Việt kết hợp với với từ điển Anh – Anh. Lúc đầu, bạn có thể thấy khó để sử dụng từ điển Anh – Anh vì cách trình bày của nó khác nhiều so với từ điển Anh – Việt, những hãy kiên trì dần dần bạn sẽ quen.

Lợi ích của từ điển Anh – Anh: có phát âm đầy đủ, giải thích nghĩa chính xác, có các câu ví dụ minh họa. Nhược điểm, cần có vốn tiếng anh kha khá mới có thể sử dụng được. Mình suggest các bạn đang ở mức 500+ nên học cách sử dụng từ điển Anh – Anh.

Khi sử dụng từ điển, hãy đặc biệt chú ý đến cách phát âm và từ loại.

Từ điển Anh – Anh yêu thích của mình là từ điển Oxford Learner.

Anh – Việt thì mình dùng tratu.soha, trên điện thoại thì có T-Flat nhưng cái này chỉ thi thoảng mình mới dùng.

Chú ý đến các từ đa nghĩa và các từ có cách viết hoặc cách phát âm gần giống nhau

Bài thi TOEIC đặc biệt sử dụng các từ đa nghĩa để đánh lừa chúng ta. Vì thế nếu các bạn dịch một từ đã học nhưng thấy không hợp lý về nghĩa thì đấy chắc hẳn là một từ đa nghĩa.

Mình lấy ví dụ từ ‘present’ là một từ được dùng nhiều trong bài thi TOEIC, và nó được dùng một cách đa dạng về nghĩa: hiện tại, món quà, xuất trình, xuất hiện, etc

Ngoài ra, các từ có hình thức gần giống nhau cũng khiến chúng ta mắc sai lầm. Ví dụ cặp từ: dessert – desert (món tráng miệng – xa mạc), avenue – venue – revenue (đại lộ – địa điểm – doanh thu).

Các từ có cách phát âm tương tự: walk – work, read – red, form – firm, change – train, contact – contract, where – were, pay – play,…

Sử dụng phần mềm học từ vựng

Mình thật sự không thích cách học từ vựng theo kiểu truyển thống: ghi vào sổ tay, sticky notes,…Vì các lý do: không học được phát âm, không có thống kê số từ vựng, nghèo nàn về hình thức kiểm tra, etc.

Mình high recommend các bạn nên học từ vựng bằng ứng dụng Memrise, nó sẽ giúp các bạn tất cả những gì bạn cần để học thuộc một từ vựng. Và trên này cũng có sẵn rất rất nhiều list từ vựng chất lượng. Vì nội quy không dẫn link ra ngoài nên mình không để link các list này ở đây nhé.

Trên đây là 5 lời khuyên của mình hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học từ vựng!

Cần bao nhiêu từ vựng là đủ?

Theo kinh nghiệm của mình, để bắt đầu học Reading bạn cần phải trang bị 450 – 600 từ vựng liên quan đến TOEIC.

Và các bạn chỉ nên dành 2 tuần để học khoảng 450 từ đầu tiên, mỗi ngày khoảng 1h học 30 từ. Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên òa nhiều vậy à? Thật ra chúng ta đều đã từng học một lượng từ vựng tương đối, nhưng do không sử dụng nên không còn nhớ. Nhưng vì đã từng học nên khi học lại mọi người sẽ học rất nhanh. Và mới đầu học chúng ta chỉ nên focus vào 3 thứ: cách viết của từ, nghĩa và cách phát âm.

Sau khi trải qua bước nền rồi thì chúng ta chuyển sang làm bài tập, luyện đề và sẽ phải học từ vựng thật cẩn thận theo cách mình đã nói ở trong phần 2.

Ngoài ra nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi, cần bao nhiêu từ vựng để đạt 700+ TOEIC, câu trả lời của mình là cần khoảng 1200 – 1500 từ. Tất nhiên các từ này là các từ vựng liên quan đến TOEIC và không tính các từ rất cơ bản mà chúng ta ai cũng biết như: good, friend, teacher, mother,…etc

Trả lời