Bí mật về sự thất bại trong việc học tiếng Anh của ngườiViệt

Bí mật về sự thất bại trong việc học tiếng Anh của người Việt

Trích lời của thầy Lý Dương:
 
Đây là một nhan đề có vẻ như “nghe nói rợn người”, nhưng quả thực lại là một lĩnh vực nghiên cứu cấp thiết. Trong nhiều bài văn và tác phẩm, chúng ta giải thích nguyên nhân thất bại trong việc học tiếng Anh là do không có môi trường ngôn ngữ, không có động lực, quá sĩ diện, tài liệu giảng dạy không hay, giáo viên không đạt, …, nhưnghôm nay tôi phải nói cho các biết phát hiện của tôi!
 
Danh ngôn lý chí:
 

Bạn phải tin tưởng vào chính mình, đó chính là bí mật của thành công.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người học tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới, bỏ xa các quốc gia khác, cũng chính là vượt qua tổng dân số của Anh, Mỹ, Italia, Ý, Úc, Tây Ba Nha và các quốc gia khác cộng lại. Người Việt Nam học tiếng Anh cũng phát huy tính “cần lao”, học thuộc lòng từng từ, viết nhật ký bằng tiếng Anh,…có thể đưa ra sự tích khiến cho giới học thức Anh Mỹ “vô cùng ngưỡng mộ”, nhưng kết quả như thế nào?
 
Không nói mọi người cũng biết, Việt Nam là nước “điếc tiếng Anh” nổi tiếng nhất trên thế giới, phần lớn thời gian và sức lực đem dùng vào để học tập tri thức và kỹ thuật mà Việt có nhu cầu phát triển, nhưng chúng ta lại lãng phí 10,20 năm quý báu.
 
Bây giờ, tôi sẽ cho chúng ta tham khảo nguyên nhân thất bại trong việc học tiếng Anh, rút cuộc là gì.
 
Chúng ta hãy nhớ lại quá trình chúng ta học tiếng mẹ đẻ. Từ khi chúng ta bắt đầu sinh ra, cha mẹ của chúng ta đã ngày ngày nói thì thầm bên tai chúng ta, mặc dù chúng ta chưa chắc nghe hiểu, nhưng họ luôn cố gắng trao đổi với chúng ta, năng lực ngôn ngữ của chúng ta dần dần được hình thành qua từng ngày.
 
Phần lớn âm thanh được hun đúc và những quan sát bằng mắt, dần dần sẽ đưa tiếng nói gắn kết với cuộc sống, chúng ta bắt đầu nhảy vọt mong muốn, muốn thể hiện bản thân. Khi vừa mới bắt đầu, chúng ta nhả chữ không rõ, nhưng may mắn là, mẹ của chúng ta luôn không ngại để hiểu chúng ta muốn nói gì.

Sự nhẫn nại của mẹ là không gì sánh được!

Không có bà mẹ nào vì con chậm học nói mà ghét bỏ nó. Hạnh phúc của bà mẹ chính là phát hiện con cái mình khoảng một tuổi là đã có thể nói chuyện, cũng có không ít những cả mẹ lo lắng phát hoảng, vì con cái gần 2 tuổi rồi, ngay cả những từ như “bố mẹ” cũng nói không rõ, bố mẹ càng đau khổ khi phát hiện khả năng nói của con cái của mình có trở ngại, dường như họ đau lòng vô cùng, nhưng không có bà mẹ nào có thẻ vứt bỏ nỗ lực, dưới sự ý chí kiên cường mạnh mẽ và sự dạy bảo vô cùng kiên nhẫn của mẹ, những đứa trẻ hầu hết đều thành công!
 
Nhưng khi chúng ta học tiếng Anh, điều kiện này đã hầu như dần dần mất đi.
 
Cha mẹ nhất định không thể để bất cứ một sai lầm nào trong việc chúng ta nói tiếng Việt!
 
Khi phát âm của trẻ con không chuẩn hoặc là trật tự câu không đúng, bố mẹ nhất định không thể thờ ơ nhìn, họ có thể uốn nắn, làm mẫu, nhấn mạnh, lặp lại nhiều lần, đứa trẻ mới có thể nói mới thành công!
 
Bố mẹ có thể làm đủ mọi cách, nhẫn nại, kiên trì không lười, làm mẫu và nhắc lại nhiều lần, phụ đạo đảm bảo cho chúng ta nói tiếng mẹ đẻ chuẩn xác và học tập thành công.
 
Nhưng khi chúng ta học tiếng Anh, điều kiện này cũng không tồn tại!
 

Kích thích âm lượng là quan trọng!

Trong quá trình trưởng thành, mỗi ngày thu nhận sự đa dạng về âm lượng, có cái đến từ quảng cáo ti vi, từ bố mẹ, từ ông bà và bảo mẫu, và còn có các loại âm thanh đến từ môi trường xung quanh! Cho nên năng lực ngôn ngữ của chúng ta nhanh chóng được trau dồi!
 

Số lần ứng dụng, tần suất lặp lại cao phi thường!

Tần suất sử dụng tiếng mẹ cực kỳ cao, nghĩa là bảo đảm số lần lặp lại rất nhiều, cũng chính là giúp chúng ta dễ dàng chiến thắng sự quên lãng! Thử tưởng tượng một chút, mỗi ngày chúng ta phải nói nhiều lần từ “ăn”, “uống”, “tôi”, “bạn” và những từ vựng khác, dưới sự lặp lại lớn như vậy chúng ta làm sao có thể quên?
 
Nhưng khi chúng ta học tiếng Anh, ưu thế này mất đi hoàn toàn!
 

Sự cổ vũ của bố mẹ là động lực điều cuồng nhiệt!

Mỗi khi chúng ta nói 1 chữ, một từ hoặc 1 câu, đều có thể đạt được sự cổ vũ cuồng nhiệt của bố mẹ! Sự cổ vũ của bố mẹ giống như ánh sáng mặt trời, nước và không khí, làm cho cây mầm như chúng ta từ từ trưởng thành! Có sự nuôi dưỡng phong phú như vậy, thử hỏi tiếng mẹ để có thể học không giỏi?
 
Nhưng khi học tiếng Anh, đa phần cái chúng ta đạt được là chế giễu và mỉa mai. Những thứ đáng sợ này sẽ làm cho khả năng ngôn ngữ của chúng ta bị tiêu diệt hoàn toàn!
 
Kỳ thực, từ khi chúng ta sinh ra đã khao khát nói, nhưng chúng ta ngoại trừ khóc không có cách biểu đạt nào khác. Điều may mắn phi thường là chúng ta không từ bỏ nỗ lực, bố mẹ chúng ta không từ bỏ nỗ lực. Chúng ta nỗ lực thu nhận, học tập, mô phỏng, chúng ta có thể trở nên “huyên thuyên không ngừng”, không ai chặn nổi chúng ta, không ai cản được cái miệng chúng ta, không ai có thể bắt chúng ta im lặng.
 
Nhưng khi chúng ta học ngoại ngữ, tình huống đó đã khác đi rất nhiều! Chúng ta trở nên yếu đuối vô cùng, bị công kích vô cùng! Một sự đả kích, trắc trở và khó khăn nho nhỏ có thể làm cho chúng ta im miệng, làm cho chúng ta câm lặng!
 
Năng lực tiếng mẹ đẻ là điều không thể vượt qua!
 
Từ những điều cấp thiết phía trên, năng lực tiếng mẹ đẻ của chúng là là phi phàm, sâu sắc! Do đó chúng ta có thể giải thích vì sao học ngoại ngữ khó như vậy, bởi vì những điều kiện trên chúng ta đều không có!
 
Không thể phát âm là nguyên nhân căn bản khiến việc học tiếng Anh thất bại
 
Thứ nhất, không thể phát âm, bạn hoàn toàn mất tự tin, sẽ không dám mở miệng, do đó dẫn đến điếc tiếng Anh.
 
Tôi cho rằng, người Việt Nam quá sĩ diện, sống chết cũng không mở miệng nói tiếng Anh, quả thật không thể cứu chữa. Nhưng tôi cảm thấy họ ưa sĩ diện là không sai, cái sai là ở chỗ giáo dục tiếng Anh của chúng ta bỏ qua thời kỳ đầu của việc học ngôn ngữ. Đó là chúng ta không có sự phát âm chuẩn xác, do đó không tạo ra được nền tảng cơ sở cho ngôn ngữ và sự tự tin. Ai bằng lòng chấp nhận“tiếng Anh kiểu Việt Nam”?
 
Thứ hai, không thể phát âm, từ vựng sẽ muôn đời không nhớ được, có nhớ cũng vô dụng, bởi vì không có cách nào sử dụng đúng!
 
Khả năng ghi nhớ từ vựng của người Việt Nam đã là cao thủ rồi! Ngoại trừ tiền tố, hậu tố và những từ căn bản ra, còn có rất nhiều mật mã, câu chuyện, tôi phát hiện nghiên cứu phương pháp ghi nhớ từ vựng phức tạp hơn so với chính học từ vựng .
 
Phương pháp học thuộc lòng những từ vựng “trọng tâm nhất” hay là đọc từ vựng chuẩn xác nhất! Chỉ cần nói ra, về cơ bản sẽ biết phân biệt, hơn nữa khi trong khi nghe mà xuất hiện từ này, bạn lập tức nghe hiểu!
 
Ví dụ như từ “important” này. Trong tiếng Anh Anh, có 3 âm tiết, trong tiếng Anh Mỹ có thêm một âm uốn lưỡi “r”, muốn đọc chuẩn từ này, bạn phải nỗ lực gấp 8 lần! Có thể thấy đọc chuẩn 1 từ vựng là một vấn đề không đơn giản.
 
Sau khi đọc chuẩn rồi, còn phải thực hành nó ở trong một văn cảnh phù hợp, luyện tập nhiều lần, hoàn toàn chinh phục từ này.
 
Đến đây, về cơ bản có thể nắm vững từ này rồi! Điều quan trọng hơn là, bạn có thể tự hào dùng từ này để nói tiếng Anh, tiến hành giao tiếp quốc tế!
 
Tưởng tượng một chút, nếu như chỉ có mơ hồ hiểu 1 từ vụng, không thể phát âm, sẽ không thể sử dụng, đây là sự việc khiến người ta đáng tiếc biết bao.
 
Thứ ba, không thể phát âm, ngữ pháp sẽ suốt đời hỗn loạn không rõ ràng!
 
Ngữ pháp chỉ có thể đặt trong 1 câu có ý nghĩa, không thì sẽ như là đống rác!Câu chỉ có được luyện tập nhiều lần mới có thể ghi nhớ, nhập tâm, làm cho bạn thực sự nắm vững ngữ pháp. Nếu như phát âm không nổi, bạn sẽ có có cách gì đọc to và học thuộc lòng câu và bài văn có chứa ngữ pháp, không có cách gì xây dựng tình yêu sâu sắc với ngữ pháp, ngữ pháp mãi mãi làm cho bạn khổ não, cả đời cũng không thể học giỏi.
 
Chúng ta cùng khổ luyện đọc to 1 câu:
 
I have been looking forward to meeting you for a long time.
 
Trong câu nói này chứa 2 loại ngữ pháp cực kỳ quan trọng. Một là “thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn”, hai là “cụm động giới từ”. Dễ dàng có thể thấy một cụm từ quan trọng: look forward to
 
Có phát âm hay, bạn sẽ vô cùng vui vẻ học thuộc câu, vui vẻ học thuộc văn, vui vẻ nói tiếng Anh. Vậy là những loại ngữ pháp từ trước đến nay làm cho người ta sợ hãi nay đã “vô tri vô giác” được nắm vững!
 
Thứ tư, không thể phát âm, kỹ năng nghe mãi mãi không có cách gì đột phá!
 
Nếu như bạn không thể phát âm, bạn làm sao có thể nghe hiểu lời nói của người nước ngoài đây?
 
Lý lẽ rất đơn giản, nếu như phát âm của bạn rất chuẩn, đương nhiên bạn sẽ có thể nghe phát âm chuẩn. Nói ví dụ, nếu như bạn muốn nghe tiếng Nghệ An, bạn sẽ phải nỗ lực học cách mô phỏng tiếng nói của người Nghê An, để phát âm của bạn như họ, làm như vậy rất nhánh chóng bạn sẽ có thể nghe hiểu họ nói gì!
 
Nếu như phát âm của bạn không chuẩn, sẽ vô cùng khó khăn để học thuộc từ mới, đọc to bài khóa, khả năng nghe của bạn sẽ không thể có bước tiến dài.
 
Nếu như bạn có thể nói giọng Sài Gòn, như vậy bạn sẽ có thể dễ dàng nghe hiểu người tiếng Anh của người Sài Gòn, nếu như bạn nói giọng Huế, như vậy bạn sẽ có thể dễ dàng nghe hiểu tiếng Anh của người Huế hoặc Quảng Trị!
 
Nhưng bạn lại không thể nghe hiểu tiếng Anh Anh hoặc tiếng Anh Mỹ chuẩn!
 
Thứ năm, phát âm không nổi, ngữ cảm cơ bản không thể hình thành!
 
Việc bồi dưỡng ngữ pháp có nguồn gốc từ “đọc to” và “học thuộc lòng”. Nếu như phát âm của bạn có vấn đề, như vậy ngữ cảm của bạn mãi mãi không thể hình thành.
 
Nếu như bạn đọc to bằng giọng Nghệ An, như vậy cái ngữ cảm mà bạn bồi dưỡng là ngữ cảm tiếng Anh kiểu Nghệ An.
 
Nếu như bạn luyện ngữ cảm tiếng Anh kiểu Nghệ An, bạn sẽ không thể nghe hiểu tiếng Anh Anh hoặc tiếng Anh Mỹ chuẩn xác.
 
Ngữ cảm là “phương pháp quý báu để giành thắng lợi” trong các kỳ thi cấp A cấp B, cấp C, TOEFL, IELTS và các loại hình thức thi khác. Tất cả học sinh muốn đạt điểm số cao, cần nhanh chóng nắm chắc phương pháp phát âm chuẩn nhé!
 
Phát âm không nổi, tất cả nỗi lực chinh phục tiếng Anh đề là phí công vô ích!
 
Hãy coi phát âm là cái móng của tòa nhà, ngữ pháp là kết cấu, còn từ mới là những viên gạch viên ngói. Có những cái này vẫn chưa đủ, tòa nhà to như vậy chỉ có thể “dở dang” hoặc “công trình dang dở”. Tòa nhà lớn cần đầu tư sử dụng, còn cần trang trí nội ngoại thất. Nhân lực, vật lực hao phí để trang trí có thể vượt qua kinh phí xây dựng tòa nhà lớn. Trang trí nội ngoại thất chính ở đây hàm ý là việc rèn luyện phát âm, ngữ pháp và từ vựng, từ đó mới có thể buột miệng nói ra!
 
Bất luận là móng nhà to, hay là buột miệng nói ra sau đó, đều không xa rời phát âm!
 
Không có phát âm sẽ không có ngôn ngữ!
 
Không có phát âm, tất cả nỗ lực đều là vô nghĩa!
 
Về việc học tiếng Anh
 
Con đường học tiếng Anh thật sự là gì?
 
Học tiếng Anh kỳ thực chính là 3 việc, thứ nhất, không tiếc mọi giá giải quyết vấn đề phát âm một cách triệt để nhất, hoàn mỹ nhất! Thứ hai, cuồng nhiệt học thuộc lòng câu và bài văn! Thứ ba, đọc to, đưa việc đọc hiểu trở thành thói quen thường ngày của chúng ta! Quả thật chỉ đơn giản như thế!
 
Nói tóm lại, chính là cuồng nhiệt nghe, cuồng nhiệt đọc, cuồng nhiệt hò hét, cuồng nhiệt luyện tập, cuồng nhiệt công kích! Nắm vững tiếng Anh!
 
Bộ giáo trình tổng hợp năng lực tiếng Anh toàn diện (Comprehensive Crazy English) giúp bạn vừa có thể nắm chắc phát âm vừa có thể nắm vững lượng lớn từ vựng và câu! Đặt nền tảng thiết thực cho bạn đánh bại tiếng Anh!
 

Hiện trạng đáng buồn…

Nhân dân cả nước đều đang lãng phí thời gian! Tiếng Anh hại nước hại dân! Lãng phí biết bao thời gian và sức lực của nhân dân Việt Nam! Phương pháp học tiếng Anh sai lầm dẫn đến hiệu quả thấp, dẫn đến điếc tiếng Anh! ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nước ta! Khổ sở học tiếng Anh mười mấy năm, nhưng đại đa số sinh viên đại học ngay cả chữ cái, số thứ tự và ngày tháng cũng không chính xác, hỏi làm sao có thể giao lưu quốc tế?
 
Điều tra tại mấy trường đại học nổi tiếng nhất Nam, hầu như không có mấy ai có thể đếm đúng từ một đến mười, hầu như không có ai phát hiện ra đuôi âm của những từ one, seven, nine, ten là chữ /n/; những từ đơn giản thường ngày sử dụng như english, thank, morning cũng đọc sai, hầu như không có ai có thể phát hiện ra đuôi âm của những từ này là chữ /l/; những từ vựng quan trọng như fall, cool, school, skill, real, meal, mail, feel, call, tell, smell, small, smile là những điểm khó của người Việt, đuôi những từ vựng này là /l/ hầu như không có mấy người có thể phát âm chuẩn. Những từvựng dài và khó là vấn đề: characteristic, congratulations, cosmopolitan, enthusiasm…
 
Ngoại trừ phát âm từ vựng ra, khẩu âm và ngữ pháp của việc nói tiếng Anh cũng tồn tại vấn đề rất lớn!
 

Phát âm trở thành con đường lớn nhất để người Việt chinh phục tiếng Anh. Lao động không hiệu quả thật là đáng thương…

Người Việt cả ngày lẫn đêm học thuộc từ vựng, nhưng phát âm không nổi, từ vựng sẽ nhớ không nổi! Nhưng nhớ kỹ, cũng không sử dụng được! Sử dụng được, người khác nghe không hiểu! Chỉ có từ vựng được “đọc ra chuẩn xác”mới suốt đời không quên!
 
Người Việt cả ngày lẫn đêm nghiên cứu ngữ pháp, từ tiểu học đến nghiên cứu sinh học “vô số lần”, nhưng khi mở miệng là sai ngữ pháp !Vì thế, nếu như “đọc to’’ những câu chứa ngữ pháp không chuẩn, bạn sẽ không thể nắm vững ngữ pháp tiếng Anh!
 
Người Việt cả ngày lẫn đêm luyện kỹ năng nghe, nhưng kỹ năng nghe vẫn rất tệ! Bởi vì phát âm không nổi, tiếng Anh do mình tự đọc về cơ bản đều là tiếng Anh kiểu Việt Nam, đương nhiên nghe không hiểu “tiếng Anh chính thống” của người nước ngoài!
 

Tạm thời dừng lại việc học từ vựng tiếng Anh!

Không cần phải lãng phí thời gian vô ích! Không cần phải học thuộc lòng từ vựng! Không cần phải phân tích ngữ pháp! Nhanh chóng nghiêm túc cuồng nhiệt luyện tập bộ sách này, tiếng Anh của bạn sẽ lên cao trông thấy!
 
Vì sao phải nỗ lực khắc phục tiếng Anh?
 
Chúng ta đã “quá xem thường” việc học tiếng Anh! Không có ngôn ngữ tẻ nhạt và đáng sợ biết bao! Học nhiều năm vẫn không thể nghe, không thể nói, điều này thật khiến cho con người ta đau lòng! Người có ý chí lại kiên cường sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng “điếc tiếng Anh”!
 

Phát âm có thật sự quan trọng không?

 
Không có phát âm sẽ không có ngôn ngữ, sẽ không có khẩu ngữ, sẽ không có khả năng nghe, sẽ không có ngữ cảm, sẽ không có sự tự tin, sẽ không có cảm giác thành tích! Điều quan trọng hơn là, phát âm không hay, thời gian và sức lực dành để học tiếng Anh đều phí công vô ích!
 
Phát âm không tốt khiến cho rất nhiều quốc gia phải trả giá lớn!
 
Người Việt sáng tạo kỳ tích to lớn trong việc học tiếng Anh, dùng thời gian ngắn nhất chinh phục tiếng Anh, nói tiếng Anh lưu loát, làm cho tiếng Anh trở thành công cụ và trợ thủ cho nhân dân Việt Nam!
 
Thời kỳ cả nước luyện phát âm đã đến!
 
Bắt đầu từ hôm nay, luyện tập phát âm với băng ghi âm “giáo trình tổng hợp năng lực tiếng Anh toàn diện” của chúng tôi!
 

Ngày đầu tiên của bạn

Bất luận là có việc gì, bất luận là áp lực công việc và học tập của bạn lớn bao nhiêu, bất luận bạn bận như thế nào, mỗi ngày hãy dùng một giờ để nghe băng MP3, nhấtđịnh phải hành động!
 
Có một kiến trúc sư, khi mà mọi người đang ngủ say, một mình đứng trong mặt trời chói chang cuồng nhiệt hét to tiếng Anh, sau này trở thành phiên dịch của công ty quốc tế Hồng Kông!
 
Có một cảnh sát, mỗi ngày đều kiên trì nghe đọc Crazy English, trở thành giáo viên dạy ngữ âm tiếng Anh của sinh viên đại học, nghiên cứu sinh!
 
Có một người nông dân chính thống, mỗi ngày sau khi hoàn thành công việc nhà nông kiên trì luyện tập tiếng Anh, đã trở thành hướng dẫn viên du lịch được bạn bè quốc tế tôn kính!
 
Có một học sinh thi rớt đại học, dành 1 năm kiên trì hét to Crazy English, không những đạt thành tích cao trong kì thi đại học mà còn trở thành ngôi sao Anh văn trong trường đại học!
 
Có một đầu bếp của đại học Bách Khoa, mỗi ngày trong thời gian ăn cơm 15 phút rút ngắn lại còn 7 phút, trong 8 phút còn lại luyện tập tiếng Anh, TOEFL đạt 85 điểm!
Ngày càng có nhiều học sinh THPT và sinh viên đại học trở thành người siêu tiếng Anh bằng cách “kiên trì hét to tiếng Anh”!
 
Tất cả kỳ tích đều bắt nguồn từ hành động đơn giản là kiên trì:
 
Cuồng nhiệt nghe băng ghi âm tiếng Anh, hơn nữa “khổ luyện mô phỏng” và “cuồng nhiệt luyện tập”! Không buột miệng nói ra được câu thứ nhất, chắc chắn không thể học được câu thứ hai!
 
Đây là bí quyết thành công của họ!
 
Với những sai làm mà người Viêt mắc phải qua việc học tiếng Anh. Tôi hi vọng các bạn có thể rút ra bài học và tìm ra phương pháp học tiếng Anh để trở nên tốt hơn. Chúc các bnaj học tiếng Anh thật tốt.
 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn