Top những từ dễ bị viết sai nhất trong tiếng Anh.

Mỗi khi nghĩ về từ vựng tiếng Anh, bạn hay liên tưởng về những con số khổng lồ như 100.000 từ, 300.000 từ, nghe “choáng” thật đúng không nào? Tuy nhiên, vì số lượng quá lớn như vậy nên người học cũng rất ít khi học hết tất cả các từ vựng, người ta thường hay áp dụng nguyên tắc 80/20 trong học tiếng Anh, tức chỉ tập trung vào một số từ vựng nhất định.

Nhưng dù học kĩ thế nào thì tiếng Anh vẫn có rất nhiều từ na ná nhau, làm bạn cứ nhầm lẫn mỗi khi viết. Vậy hãy cùng  khám phá xem những từ tiếng Anh nào mà bị nhiều người viết sai nhất.

1. Necessary

Từ này có hai chữ “c”, hai chữ “s” hay là một trong hai trường hợp đó? Xử lý câu hỏi hóc búa này bằng cách tưởng tượng rằng bạn đang mặc một chiếc áo phông có một sleeve (tay áo). Mặc như thế có dễ không? Tất nhiên là không rồi – vì một cái áo cần phải có một collar (cổ áo, chữ c!) và hai sleeve (tay áo, chữ s!).

2. Separate

Khi đọc từ này, có vẻ cũng giống như từ “seperate”. Tuy nhiên, viết theo cách này là sai, sai, và sai. Giờ để không mắc lại lỗi này nữa, hãy nghĩ về một con chuột cống béo và đầy lông. Đây là một hình ảnh bạn không thể quên được trong một thời gian! Hãy nhớ: there’s a rat in “separate”.

3. A lot

Nhiều người thường hay viết nhầm thành alot, tuy nhiên a lot mới là cách viết đúng, và alot không phải là từ có nghĩa.

 

4. Affect và Effect

Hai từ đồng âm này phát âm giống nhau nhưng có cách viết và/hoặc nghĩa khác nhau – gây rất nhiều tranh cãi trong các bài viết khắp toàn cầu.

5. Embarrassed

Bạn xấu hổ khi không viết được từ này? Bạn không phải là người duy nhất đâu! Đây là một trường hợp hai chữ cái gây nhầm lẫn khác. Trong trường hợp này, chúng ta cần nhớ hai chữ “r” và “s”.

6. Compliment và Complement

Compliment là lời khen một người nói về một người khác, trong khi đó complement là một điều gì đó bổ sung hoặc hoàn thiện cho một thứ khác (ví dụ, bơ là một món ăn bổ sung cho rượu). Để nhớ từ nào dùng cho cái nào, hãy nhìn vào chữ cái ở giữa: Ngược với compliment là insult (nhục mạ). Trong khi đó, complement lại có tác dụng enhance cho một thứ khác.

7. Dessert và Desert

Dessert rất giống với desert đối với hầu hết những người học tiếng Anh – và với cả một vài người nói tiếng Anh bản xứ! Từ nào có hai chữ “s”? Hãy sẵn sàng để thêm một chữ “s” nữa khi nói đến dessert (món tráng miệng).

8. Rhythm

Với phiên âm /ˈrɪðəm/, nhiều người quên mất chữ “h” và viết sai từ này. Có một cách để ghi nhớ cách viết từ này là nhớ cách viết động từ “rhyme” và từ đó, bạn có thể suy ra cách viết danh từ “rhythm”.

9. Conscience

Điều đầu tiên cần ghi nhớ để không viết sai từ “conscience” là bạn phải phân biệt được “conscience” là một danh từ có nghĩa “”lương tâm”” còn “conscious” là một tính từ có nghĩa “nhận thức” để không viết nhầm hai từ này. Hãy liên tưởng đến từ “science” (khoa học) để viết chính xác từ này.

10. Believe

Từ believe thường bị nhầm lẫn vị trí của hai chữ cái “i” và “e” bởi có từ thì có thứ tự “ei” như “receive“, có từ lại là “ie” như “believe“.

Ngoài những từ trên bạn còn hay viết nhầm những từ nào nữa, hãy chia sẻ với  và mọi người nhé!

Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Hãy vào website của Nasao mỗi ngày và cập nhật thông tin về tiếng Anh bổ ích nhất bạn nhé.

 Đình Tú

 

Tags:
Zalo
Messenger
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn

    Vui lòng để lại thông tin để Nasao trực tiếp tư vấn cho bạn.