Những sai lầm sinh viên năm nhất thường mắc phải

Sau nhiều năm học đại học, mình rút ra được một bài học mà những sinh viên năm nhất thường mắc phải:

Thất bại số 1 :

Dành quá nhiều thời gian để xả hơi đầu năm học. Nhiều sinh viên năm nhất đã thường nghĩ rằng lên đại học là để xả hơi. Cho nên năm nhất của đa phần mọi người là ăn chơi và nhảy múa. Lại cộng thêm sự ủng hộ của các bậc đàn anh, đàn chị cho rằng “học đại học thì nhàn lắm …” cho nên năm nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Vì thế năm nhất cũng quên xác định cho mình mục tiêu trong thời gian học đại học, cũng có thể xác định rồi vứt đấy. Kết quả là nhiều bạn bị xả hơi nhiều quá, đến khi muốn quay về với nhịp độ học tập, muốn cần bằng việc học thì lại thấy khó khăn. Nhưng điều nguy hiểm nhất là những bạn bị lối sống xả hơi làm đánh mất đi mục tiêu mình cần phải làm gì. Chính vì dành quá nhiều thời gian để xả hơi, thời gian dành cho những mối bận tâm khác về học tập, rèn luyện, phát triển bản thân bị bỏ qua. Kết quả trực tiếp là điểm số thấp, thiếu kỹ năng, trải nghiệm sống nghèo nàn. Hậu quả sâu xa là các em bị những người xung quanh bỏ xa, để đến khi muốn thay đổi thì lại không biết bắt đầu từ đâu cả.

Thất bại số 2 :

Để mình lạc trong mơ hồ. Có nhiều yếu tố để coi năm nhất như một bước ngoặc lớn, là bước ngoặc quan trọng của cuộc đời mỗi người. Đó là khi tự chúng ta quyết định những câu hỏi liên quan đến bản thân, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, tự trải nghiệm, tự sống và tự cam kết với bản thân về tương lai. Chúng ta nhận được ít sự quan tâm hơn, lo toan nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Đấy là khi chúng ta có cơ hội để trưởng thành hơn và quan trọng hơn cả là chúng ta nổ lực để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như : thực chất thì mình thích gì? mình sống vì điều gì?  mình nên sống như thế nào và mình hướng đến cuộc sống như thế nào. Khi nhiều bạn sinh viên năm nhất bỏ qua câu hỏi đó, sống trong sự mơ hồ, các bạn phân vân về cuộc đời, nhưng rồi chấp nhận bỏ qua những câu hỏi đó để rồi hậu quả là nhiều bạn thả rơi cuộc sống của mình trong một đống mơ hồ, sự bàng quang ấy dần tạo nên cuộc sống mờ nhạc và đầy bức rứt. Các bạn không biết mình nên đi đâu, đang đứng ở đâu và sẽ về đâu. Một cuộc sống mơ hồ thực sự là một cuộc sống nhàm chán.

Thất bại số 3 :

Không làm mới và bổ sung bản thân. Nỗ lực học tập, tâp trung cho kỳ thi đại học đã làm cho các b bỏ sót những kỹ năng cần bổ sung cho cuộc sống. Vì vậy,  lên đại học việc cần làm của các bạn là tìm hiểu xem thứ gì cần bổ sung cho đủ. Đó là những kỹ năng mền, kiến thức , học ngoại ngữ và vô số những thứ khác nữa. Những tâm lý xả hơi và sự mơ hồ về mục tiêu trong tương lai đã làm cho các bạn quên mất điều đó. Các bạn không bỏ thời gian tìm hiểu bản thân, không có kế hoạch bổ sung điểm khuyết yếu cho bản thân. Những người bào chữa rằng những kỹ năng đến từ năm ba, năm bốn  bổ sung cũng chưa muộn. Tuy rằng những kỹ năng là điều học tập và rằng luyện được nhưng các bạn cần có một thời gian dài để rèn luyện và mài dũa chúng. Cuộc sống cần nhiều thứ ở con người, không có cá nhân nào có thể khằng định rằng : “Mình có đầy đủ hết các kỹ năng cần thiết”. Những người xuất sắc nhất là những người luôn nhận mình thiếu và luôn nổ lực để bổ sung. Những bạn trẻ qua năm nhất mà không đọc nổi một cuốn sách không nghiên cứu một đề tài mới nào, không bổ sung một kỹ năng nào cho mình thì kiến thức xã hội sẽ không được cập nhật. Đối với các bạn ấy năm nhất là những trận chiến game thâu đêm , không ngừng nghỉ, không mệt mỏi, cũng có thể đó là những câu chuyện diễn tình mênh mang.

Thất bại số 4:

Mất đi sự tin tưởng của những người xung quanh. Điều may mắn nhất trên đời là khi chúng ta được tin tưởng. Khi còn được tin tưởng, nghĩa là cuộc sống vẫn còn cần sự hiện diện của các bạn, chúng ta vẫn tồn tại một cách có ý nghĩa. Khi các bạn bước vào cánh cửa đại học để trở thành tân sinh viên, các bạn nhận được rất nhiều sự tin tưởng và đó là những niềm tin từ các những người mà các bạn yêu quý. Nhưng vào năm nhất, nhiều bạn lần lượt bỏ đi sự tin tưởng mà các bạn nhận được. Các bạn buông lơi, bỏ bê học tập, không nghĩ về tương lai phía trước. Những thứ khác mất đi thì dễ dàng tìm lấy lại được, nhưng niềm tin là thứ rất dễ để lấy đi nhưng mất đi thì khó để tìm lại. Hãy nhìn lại bản thân mình, không dễ gì các em được tin tưởng, nên các bạn đừng dễ dàng đánh mất đi niềm tin và sự hy vọng của mọi người dành cho các bạn.

Thất bại số 5:

Quen dần với sự tầm thường. Thời gian đôi khi có một tác dụng khá tai hại là làm cho con người chấp nhận được những thứ mà đáng lẽ họ không nên chấp nhận. Điều đầu tiên, sinh viên năm nhất có thể kinh ngạc và thất vọng khi nhận điểm của những môn thi đầu tiên thời sinh viên. Thực sự đó là kết quả thật khó tưởng tượng và chất nhận nổi. Thế rồi khi các bạn bị trượt một số môn nữa, các bạn sẽ cảm thấy buồn và thất vọng nhưng không còn cắn rức như trước nữa. Sau một kỳ tiếp theo thì các bạn thấy đó là chuyện quá bình thường, dần dần các bạn không còn tự trách bản thân mình nữa. Nếu trước đây căm ghét chính bản thân mình khi thất bại, các bạn sẽ cố gắng nỗ lực hết mình, thì bây giờ các bạn tìm mọi lý do để đổ lỗi để quên đi cảm giác tự kiểm điểm, để bỏ qua và nhởn nhơ như không có chuyện gì. Thế rồi các bạn sống trong sự tầm thường, và tầm thường lớn nhất là sống trong sự hèn nhác, không còn nghiêm khắc với bản thân, các bạn đã quen như thế

Thất bại số 6 :

Qúa dễ dãi với bản thân. Có câu nói rằng : “Những thói quen xấu ban đầu là người khách lạ qua đường, sau đó là người bạn thân ở chung nhà và kết cục trở thành ông chủ khó tính”. Hồi trước khi bước những bước đầu tiên vào cuộc đời đại học, ai cũng từng nghĩ rằng mình sẽ cố gắng phấn đấu hết mình và trong đó không có hình dung về một con người mới và những thói quen mới. Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân đã làm cho chúng ta quên đi rất nhiều thứ. Chúng ta quen dần với những thói xấu như : trễ hẹn, thất hứa hay trì hoãn chúng ta càng ngày càng không lo lắng nhiều về cuộc sống của chính mình, chúng ta tự cho mình quyền nói : “Không sao đâu, lo gì”. Và từ những thứ xấu chúng ta kết nạp chúng, và nó ăn ở cùng chúng ta. Chúng ta ngày càng trở nên càng xấu xí hơn.

Thất bại số 7 :

Mất niềm tin vào những thứ tốt đẹp. Năm nhất có lần mình đã từng bị lừa do muốn tìm một công việc làm thêm để kiếm tiền. Nhưng mình đã bị dỗ ngon dỗ ngọt, và rồi mất đi khoản tiền kha khá lúc đó. Sau đó, gần như mình không còn ý định tìm kiếm một công việc làm thêm nào nữa. Năm nhất các bạn có thể bị lừa một vài lần như thế. Các bạn còn được nghe bảo là học chả làm được gì, sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay. Nhiều người kể cho các bạn những điều ảm đạm về cuộc sống , về tương lai và rồi các bạn nhìn cuộc sống này một cách thật tiêu cực. Từng người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha trải nghiệm thì các bạn bắt đâu khép mình lại. Nhưng các bạn nên hiểu rằng, cuộc sống không bao giờ đơn sắc cả,  nó có cả những sắc màu sáng tươi và những sắc màu đen tối. Quan trọng là thái độ sống của chúng ta, khi chúng ta tin vào những thứ tốt đẹp thì những thứ tốt đẹp vẫn còn tồn tại.

Thất bại số 8:

Ngại giao tiếp và sống khép mình. Chấp nhận môi trường mới và cố gắng để môi trường mới chấp nhận là hai bài toán của những cô cậu thời sinh viên. Chân ướt chân ráo bước vào một môi trường mới, không có sự kèm cập của gia đình, thấy mọi thứ đều lạ lẫm. Những người bạn cùng lớp,thầy cô, những người mà hằng ngày các bạn tiếp xúc, nhiều bạn luôn cố gắng để hòa nhập vào môi trường mới. nhưng sự nỗ lực như năng nổ làm quen, chia sẻ, tích cực tham gia các nhóm để học cách sống hòa đồng. Các bạn ấy ắt hẳn sẽ nhận được nhiều thứ có giá trị. Nhưng cũng không ít bạn ngại làm quen, giao tiếp, ngại nói chuyện kể cả với những người hằng ngày mình đều tiếp xúc, cả những người bạn cùng lớp cùng chỗ ở. Các bạn ngày càng tách mình để trở thành một người không có nhiều kết nối. Cũng có nhiều bạn đã cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình bởi không đáp lại hoặc đáp lại không như mong muốn. Dẫn đến các bạn bị bỏ cuộc, nhưng hãy đừng như vậy , vì trên đời luôn có những thứ thuận lợi và những thứ khó khăn. Nếu các bạn cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, chưa đáp lại thì hãy tiếp tục tìm kiếm, chắc hẳn sẽ có những người gắn kết với các bạn, sẽ thấy được sự nhiệt tình toát lên từ các bạn. Những người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá, cho nên hãy kiên nhẫn và trở nên mạnh mẽ.

Thất bại số 9 :

Để thời gian trôi đi lãng phí. Lên đại học có những bài học mà nhiều người chưa nhận ra. Đó là thời gian còn rất ít, các bạn đừng nghĩ là mình có nhiều thời gian đủ để thong thả giải quyết vấn đề. Hãy thong thả đi rồi sẽ chạy sau,  dù các bạn có cả thế kỷ nhưng vẫn cứ giữ những suy nghĩ như vậy thì sớm muộn gì các bạn cũng sẽ cảm thấy ân hận. Đại học chỉ vỏn vẹn có 4 năm 5 năm. Nhưng chúng ta có quá nhiều thứ để làm từ việc bổ sung cái thiếu cho đến hoàn thiện bản thân mình để mang lại giá trị cho những thứ sau này chúng ta cống hiến. Thời gian ấy sẽ là quá ngắn đặt trong môi trường nặng giáo dục lý thuyết và nặng thực tế. Ở năm thứ nhất, nhiều người mắc bệnh để thời gian trôi đi vô thưởng vô phạt, những lịch hẹn chúng bạn bỏ lỡ, những thứ đáng lẻ hôm nay các bạn làm thì lại dời sang ngày mai, ngày kia rồi dần vào quên lãng. Đôi khi các bạn thức trắng một đêm để chơi game, đọc truyện. Lên đại học và có lẻ hết thời gian học đại học nhiều bạn cũng không đọc thêm một cuốn sách nào cả nhưng vậy có phải các bạn đang sử dụng thời gian đúng cách hay không.

Thất bại số 10 :

Nghĩ rằng mình không còn cơ hội để thay đổi. Thất bại sẽ là xấu xa, sẽ là trở ngại nhưng sự thật không phải là như vậy. Không ai trên đời này mà không trải qua thất bại. Có thất bại mới có được những thức bức phá, nhưng cốt lõi là chúng ta thừa nhận sự thất bại của mình và cố gắng chống lại những thất bại đó. Không bao giờ là quá muộn để bắt đấu lại cả. Nếu các bạn vẫn còn niềm tin, các bạn hiểu được rằng mình vẫn còn cơ hội để sửa sai. Những thứ trong năm nhất các bạn làm chưa tốt, thì hãy học cách làm lại để trưởng thành, để xóa tan đi hình ảnh cũ của mình, để tạo một con người mới tích cực. Và rồi các bạn sẽ gặp lại thất bại nhiều lần, nhưng thất bại đáng sợ nhất là các bạn bỏ cuộc trên thất bại. Lúc đó một cánh của các em đã từng khóa chặt, trước mắt là con đường để các bạn đi, chúng ta không biết tương lại phía trước như thế nào, nhưng nếu không có nổ lực chắc chắn chúng ta sẽ không đạt được những thứ tốt đẹp. Đừng quên các bạn vẫn còn trẻ, khi mà còn trẻ đang còn nhiều thứ tự hào về bản thân hãy dùng thứ đó để bức phá, sự dẻo dai của bản thân, sự nhiệt huyết, trách nhiệm với bản thân, sự  hăng say và niềm đam mê, tất cả những thứ đó chúng ta đều đang nắm trong tay đúng không nào.

Đừng bao giờ cảm giác mình bị buộc tội, là sinh viên thì ai cũng đều trải qua những ngày tháng như vậy. Những người thành đều đang có gắng từng ngày vậy tại sao chúng ta lại không cố gắng. Hãy giữ vững đam mê, niền nhiệt huyết để luôn cố gắng, hướng đến một tương lai mà mình mơ ước.

#NASAO_ENGLISH_CENTER.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên kết hay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
0973 983 089

Gọi điện
Zalo
Bản đồ