kĩ năng nào trong nghe nói đọc viết quan trọng nhất khi đi du học

Theo các bạn, Nghe, Nói, Đọc hay Viết: Kỹ năng nào trong IELTS cần thiết nhất khi đi du học?
Năm 2012 mình du học bậc Thạc sỹ tại Anh, hệ thạc sỹ kéo dài 1 năm. Tức là mình không có 4-5 năm học đại học, A Level(s) như nhiều bạn khác cùng theo khóa Thạc Sỹ này. Khi mới bắt đầu, mình cũng từng có chút thiếu tự tin so với các bạn, vì thật ra điểm Nghe – Đọc của mình thời gian đó chưa được tối ưu. Nhưng sau đó, mình vẫn nằm trong list học viên xuất sắc của Hiệu trưởng ngay sau học kỳ đầu tiên và sau đó tốt nghiệp với bằng Distinction.
 
Thật ra bí quyết của mình đúc kết ra từ quá trình đi học, để học tốt cần nhất kỹ năng WRITING. Trước khi đi du học, mình đạt 7.5 Writing; chưa cao như bây giờ, nhưng đã quá đủ để “chinh phục” bằng thạc sỹ Distinction rồi.
Thực tế là:
– 100% các môn bạn học ở bậc Đại học – Thạc Sỹ – Tiến sĩ đều có bài viết phải nộp, dù là Assignment, Final Exam hay Thesis
– Và trong 100% đó thì phần lớn các môn tỷ trọng điểm của bài viết bao giờ cũng cao hơn hẳn bài thi nói vấn đáp hoặc presentation
– Kể cả bài tập nhóm, nhóm bạn cũng sẽ chỉ đạt điểm cao nếu có 1-2 người thực sự giỏi viết có thể tập hợp lại phần submission của các thành viên trong nhóm để viết thành 1 bài hoàn chỉnh, thống nhất.
 
Chuẩn bị về tiếng Anh trước khi đi du học, theo kinh nghiệm của mình, là vô cùng cần thiết. Minh tin rằng điểm IELTS – đặc biệt là writing – không chỉ là tấm “passport” giúp bạn được chấp nhận ở các trường Đại học, mà còn là tiền đề cho sự thành công của bạn trọng khóa học sau này. Mình sẽ thử dùng kinh nghiệm của mình để lý giải nhé:
IELTS Writing về mặt ngôn ngữ thì hoàn toàn trùng khớp với văn phong học thuật tại các trường. Chỉ cần bạn viết IELTS tốt thì bạn đã có đủ những thứ sau để tha hồ “phô diễn” trong các bài viết học thuật khi đi du học, như:
– Văn phong học thuật, formal của IELTS
– Tư duy phát triển ý, lập luận của IELTS
– Khả năng paraphrase của IELTS
 
Tất nhiên viết ở trường bạn sẽ cần tập thêm một số techniques như trích dẫn, tránh plagiarism (đạo văn) v.v nhưng nền tảng IELTS Writing, trong trường hợp của mình, đã đảm bảo tới 70% thành công rồi đấy.
Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn