Bạn có đang tự miệt thị chính mình?

Bạn có đang tự miệt thị chính mình?

Đã bao giờ bạn ước rằng mình có được ngoại hình như người khác?

Đã bao giờ bạn tự dằn vặt rằng tại sao mình lại không được đẹp như người ta?

Hầu hết mỗi người chúng ta ít nhiều đều sẽ tự miệt thị bản thân mình, dù trực tiếp hay gián tiếp mà ta không hề nhận ra.

Bạn đã từng:

1.Tự miệt thị nghĩa là tự đánh giá thấp về ngoại hình của bản thân

 

“Tui mập như heo vậy, làm sao mặc vừa chiếc váy đó được.”

“Tui ăn mãi cũng không béo lên được, đi đâu cũng bị nói là: Gầy như que củi”

Bạn à, chúng ta là những cá thể riêng biệt, đa dạng về hình dáng, chỉ cần bạn thích thì hãy cứ làm, ta được sống có mấy lần đâu? Hãy tự tin với từng bộ phận trên cơ thể của mình, bạn nhé!

4 Tự miệt thị nghĩa là uớc muốn cơ thể thay đổi

 

“Ước gì mình mập lên một xíu/gầy hơn một xíu, diện đồ sẽ đẹp lắm đây”

“Ước” ư? Tất cả những gì bạn muốn mà bạn chỉ cần ngồi và “ước” là thành hiện thực ư? Thế thì cho mình xin nhé, mình cũng ước hàng tỉ tỉ lần rồi nhưng chả có gì thành hiện thực cả. Thay vì ngồi ước, tại sao bạn lại không tự thay đổi nó hay đơn giản nhất là trân trọng những gì tạo hóa đã ban cho chúng ta?

Bạn hoàn toàn có quyền mặc những gì mình thích và cảm thấy nó đẹp, đừng nên áp đặt “phải như này như kia” thì mới mặc được bộ đồ đó, nếu không người khác sẽ bình luận. Không có bất kì thước đo nào cho “sự chuẩn đẹp”, vậy thì vì sao bạn không tin rằng mình cũng đẹp?

3. Tự miệt thị nghĩa là cảm giác bất an giữa đám đông

 

Cứ mỗi lần người khác nhìn bạn, bạn có đang nghĩ rằng họ nhìn chằm chằm vào cơ thể, ngoại hình của bạn?

Nếu có, bạn đang quá lo lắng về bản thân rồi đấy. Dù cho họ có đi chăng nữa, bạn đang sống cuộc sống của mình cơ mà. Thế thì vì sao bạn lại để ý đến những lời nói của những người sẽ không bao giờ sống thay cho cuộc đời mình cơ chứ?

Ít nhất chúng ta cũng có sức hút theo cách riêng nếu người khác nhìn lướt qua, phải không ^^

4.Tự miệt thị nghĩa là so sánh ngoại hình của mình với người khác

So sánh ngoại hình của mình với người khác

 

Có bao giờ bạn đã từng ngắm nhìn một người mà bạn cho là xinh hơn mình, rồi quay lại nhìn về chính bản thân mình và cảm thấy xấu hổ hay chưa?

So sánh bản thân quá nhiều cũng phần nào thể hiện rằng bạn đang chưa chấp nhận nhiều vẻ đẹp. “Da cô ấy trắng quá”, “Môi cô ấy đẹp quá”. “Dáng cô ấy thật tuyệt”.

Dù cho nó chỉ đơn thuần là lời khen, là động lực, nhưng khi so sánh ít nhiều bạn sẽ cảm thấy tủi thân. Và tất nhiên điều đó lại khiến bạn tự ti về ngoại hình của mình

5.Tự miệt thị nghĩa là tìm cách che đi cơ thể

 

Che đi những bộ phận chưa tự tin của bản thân cũng thể hiện bạn đang tự body-shame đấy.

Vì mọc mụn nên đeo khẩu trang, vì chân không trắng và mượt nên không mặc váy, vì đùi to nên không mặc quần jean. Cuối cùng chỉ nói lên rằng bạn sợ bị đánh giá khi đang cố gắng sống cuộc sống của mình. Đánh giá thì sao chứ? Bạn có ngửa tay xin tiền hay làm gì ảnh hưởng đến cuộc sống của họ đâu mà bạn phải ngại, phải sợ cơ chứ?

 

Bản thân tôi, một cô gái 21 tuổi nhưng chưa bao giờ có cân nặng hơn 41kg và cao quá 1m52. Nói thế chắc các bạn đã có thể tưởng tượng ngoại hình của tôi là như thế nào rồi đúng không? Các bạn chắc cũng đang chê đùa tôi là:

“Người gì mà nhỏ thế?”, “Người gì mà như con mắm”, hay “Người gì mà nhìn không có tí ấn tượng nào cả” đúng không? Cũng bình thường thôi các bạn ạ. Vì tôi cũng đã nghe mấy câu nói đó suốt ngày mà. Nhưng không vì thế mà tôi lại tự ti về bản thân mình cả. Tôi yêu quý nó vì bố mẹ tôi đã dành cả cuộc đời để tặng cho tôi hình hài này. Tôi yêu quý nó vì nó đã bên tôi suốt 21 năm qua. Tôi luôn luôn mỉm cười và phấn đấu trong học tập cũng như trong công việc để có thể cân bằng cuộc sống. Ông trời công bằng lắm các bạn ạ, khi cuộc sống lấy của bạn cái này thì bạn sẽ được bù lại cái khác, đó là quy luật của tự nhiên. Dù cho mình không xinh đẹp theo tiêu chuẩn của người này, nhưng tôi chắc chắn rằng tôi luôn là một cô gái mạnh mẽ và tuyệt vời trong mắt của những người thương yêu tôi. Tôi là vậy, bạn cũng thế.

 

Lời kết: Các cô gái/chàng trai à, hãy tự hỏi bản thân rằng chúng ta đang sống là vì ai? Nếu như ta còn không yêu bản

thân và có biểu hiện tự miệt thị bản thân, thì ai mới đủ cảm thông và yêu thương bạn đây? Cuộc sống của bạn là do bạn quyết định. Ngoại hình của bạn là do bố mẹ – người yêu thương bạn nhất trên cuộc đời – đã trải qua bao gian khổ dành cho bạn.

Hãy luôn yêu thương, chiều chuộng và tự hào về điều đó. Bạn hãy nhớ rằng, tiêu chuẩn vẻ đẹp luôn luôn thay đổi, quyền quyết định sống hạnh phúc, đẹp theo nét riêng là ở bạn.

 

“Life is too short. Let do what you want. Shine in your own ways”

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn