4 Bước quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc mà vẫn có thời gian vui chơi, nghỉ ngơi.

Nhiều bạn hay than vãn tại sao thời gian trôi nhanh quá vậy! Thực chất ở khắp mọi nơi trên hành tinh này thì một ngày đều có 24 giờ. Điều khác biệt ở chỗ có những người dùng 24 giờ đó hiệu quả nên đã thành công và giàu có. Nhiều người khác thì lại luôn lo lắng và áp lực. Vậy làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả?

Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả?

 Việc đầu tiên bạn phải làm là “ngủ đủ giấc”

Một số người ngủ từ 6-7 tiếng là cảm thấy đủ , nhưng cũng sẽ có những người ngủ 8 tiếng mới là đủ và đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Các bạn hãy lắng nghe cơ thể của các bạn và để cho cơ thể ngủ đủ, nhưng không nên quá 8 tiếng . Hãy nhớ, tiêu chuẩn ngủ 10 tiếng mỗi ngày là của em bé, và bạn thì không còn là em bé nữa đâu ha .
Bạn cần ngủ đủ vì giấc ngủ đủ sẽ cho phép bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất ,nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, thì hãy tiết kiệm thời gian vào những việc khác, đừng cắt vào giấc ngủ của bạn . Bạn ngủ 8 tiếng 1 ngày ,thì bạn vẫn còn 16 tiếng nữa để làm việc. Nếu bạn có một tinh thần minh mẫn và sức khỏe thể chất tốt , bạn có thể làm rất nhiều việc .
Mình từng nghe rất nhiều người nói : “đêm qua ngủ được có 2 tiếng  ôi vất vả quá  “ với vẻ là phàn nàn nhưng ý họ lại là khoe ngầm 1 chút rằng họ đang làm việc rất hiệu quả và bận bịu, nhưng thực sự không phải như thế , cơ thể cần được nghỉ ngơi để bộ não làm việc hiệu quả , không có lý do gì bạn tiết kiệm vài tiếng đồng để ngủ rồi để cả ngày dài bộ não chậm chạp , lờ đờ không làm việc gì cho ra hồn phải không nào ?

 Hiểu bản thân “ sống về sáng hay về đêm ?”

Ai cũng biết rằng phải ngủ sớm ,dậy sớm mới khỏe người, nhưng thực ra có những người làm việc tốt hơn vào buổi sang nhưng cũng có những người cảm thấy tỉnh táo và tập trung vào bạn đêm. Khi mà bạn xác định được điều này thì bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian hợp lý .
Với mình , mình tự thấy mình là người hoạt động hiệu quả nhất lại vào ban đêm . Mình không quen với việc dậy sớm và mọi ý tưởng của mình đều được thực hiện vào ban đêm . Vào buổi sáng đặc biệt là khoảng từ 9-10h sáng , nếu mình làm việc hay học tập, mình thấy cực kì chán nản và buồn ngủ, vậy nên khoảng thời gian này, mình thường chỉ làm những việc nhẹ, ít áp lực hơn ví dụ như nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem phim tiếng Anh hay luyện nói tiếng Anh … Mình để dành những công việc khó, quan trọng và cần sự tập trung cao vào ban đêm , rất hiếm khi mình ngủ trước 12h đêm , nhiều khi tầm ăn cơm xong 7-8 giờ mình cũng thấy có chút buồn ngủ ,nhưng càng thức về sau thì lại càng tỉnh táo và minh mẫn . Đối với những bạn quen làm việc sáng thì hãy áp dụng ngược lại nhé .

Hãy thành lập thói quen “ Ghi lại những việc cần làm”

Đây là một việc rất quen thuộc , cũ rích và chắc hẳn bạn đã nghe ở đâu đó rất nhiều, nhưng mình không thể phủ định tầm quan trọng và hiệu quả của nó, nếu muốn thực hiện được hết những công việc quan trọng ,bạn buộc phải ghi ra một cuốn sổ hoặc note lại trong điện thoại của bạn .
Mình luôn có một quyển sổ xinh xinh và ghi lại những việc mình cần làm hằng ngày, bạn không cần phải viết nó thật đẹp, trình bày chỉnh chu hay tô đỏ tô xanh , bạn chỉ cần 1 cái bút và list tất cả những việc cần làm hằng ngày vào cuốn sổ. Hãy cố gắng dành 15 phút trước khi đi ngủ hoặc mỗi sáng thức dậy để viết các công việc mình cần làm ra bạn nhé.
Mình đã từng ỷ lại rằng mình chẳng cần ghi lại, mình có thể nhớ là mình phải làm gì , nhưng rồi các công việc đó cứ bay vòng vòng trong đầu mình và mình chẳng biết phải nên làm gì trước, và rồi mình chẳng làm được gì cả. Mình dần làm quen và nhận ra, việc ghi các công việc ra đã giúp mình cực kì nhiều . Khi nghĩ trong đầu mình cảm thấy rất mông lung nhưng khi viết ra ,giấy trắng mực đen trước mặt , mình thấy dễ dàng hơn trong việc chọn việc cần làm trước ,xong một việc, mình gạch nó đi , sau đó mình có thêm động lực để làm những công việc tiếp theo mà không bị xao nhãng .
Bạn hãy cứ lấy bút và ghi vào sổ, đừng lo là phải ghi theo thứ tự, hãy cứ ghi và sắp xếp lại nó sau , cũng đừng sợ ghi thiếu, mình quên việc gì , mình có thể bổ sung sau vào sổ , không nhất thiết phải ghi đủ hết trong vòng 1 lần đâu nạ

 Điều cuối cùng, quan trọng “Hãy đưa mình vào kỷ luật.”

Không có bất cứ cánh cửa hay con đường tắt nào có thể nhẹ nhàng , làm việc hời hợt mà công việc tự nhiên trở nên hiệu quả . Không có gì tốt mà không cần có kỉ luật cả !
Bọn mình có thể chia sẻ với bạn rất nhiều phương pháp hay để trở nên giỏi hơn, tốt hơn , nhưng nếu bạn không đủ kỉ luật để thực hiện những điều đó thì cũng chỉ vô ích.
Việc đưa bản thân vào kỉ luật luôn thật khó khăn nhưng đó cũng chính là điều mà tất cả đều phải làm , cả mình và tất cả các bạn , sẽ không có phép màu cho bất cứ ai không có kỉ luật !
No pressure, no diamond
Cảm ơn các bạn đã đọc chia sẻ của mình. Chúc các bạn thành công 

Edit: Linh Trần

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Messenger
Zalo
Gọi ngay
Form liên hệ

Để lại lời nhắn