Ngu tiếng Anh ư! hãy làm lại từ đầu

 Thông điệp hôm nay mình xin được gửi tặng những bạn đang bơ vơ, đang bế tắc và không biết phải làm như thế nào để cải thiện tiếng Anh thứ mà luôn khiến các bạn luôn hoang mang trong các kì thi cuối kỳ. Dưới đây là chia sẻ của một người thầy đặc biệt trước đây cũng gập khó khăn như các bạn. Vậy điều gì đã khiến thầy thay đổi được đây????????

NGU TIẾNG ANH Ư! HÃY LÀM LẠI TỪ ĐẦU

Thưa các bạn học sinh, sinh viên thân mến. Trong đời chúng ta tôi dám chắc rằng đến giờ phút này, khi các bạn ngồi đây đọc những dòng này thì các bạn đã trải qua một vài lần trong đời các bạn học Tiếng Anh.

Có bạn học được 3 năm, có bạn học được 6 năm, thậm trí còn nhiều hơn nữa. Nhiều bạn đã kinh qua không biết bao nhiêu trung tâm và rồi … “Tôi không thể sử dụng được Tiếng Anh”, “ Tôi không nhớ được Từ Vựng”, “Tôi không nghe được, không nói được”, “Cứ gặp người nước ngoài là mọi kiến thức không cánh mà bay”…Bên cạnh đó, rất nhiều bạn trong chúng ta nóng vội, các bạn muốn theo học ngay những chương trình luyện thi Toefl hay Toeic để lấy chứng chỉ đi làm nhưng khi các bạn đóng tiền cả khóa nhưng chỉ học được 1 tháng là các bạn lại “chán ngán” vì không theo được.

Rồi tự an ủi bản thân “mình mất căn bản”, “trung tâm dạy dở” … Nhiều bạn còn có niềm tin mãnh liệt rằng “ Minh dốt Tiếng Anh – mình có cố gắng cả đời cũng chẳng bao giờ thay đổi hiện thực này và đưa ra quyết định sai lầm nhất – Từ bỏ nó”.


 Tại sao tôi lại biết được tất cả cả các điều trên! Vì bản thân Tôi đã gặp phải những vấn đề trên. Cho đến khi tôi 27 tuổi, tiếng Anh vẫn là nỗi “ám ảnh”; Tôi không hiểu tại sao có một từ “have” mà dùng sao mà linh tinh đến thế lúc thì “have”, lúc thì “had”, lúc lại “have had” và rồi có khi “had had” … Tôi ghét cay ghét đắng môn học này. Tôi tin mình “ngu” thật sự. Tôi tìm đủ mọi lý do bao biện cho sự thất bại của mình: “không có tiền đi học trung tâm lớn”, “Nhà ở nông thôn”, “Không có laptop, từ điển” , “Không có cơ hội gặp người nước ngoài”…

Một anh bạn người Mĩ nói với tôi rằng: “Nếu như bạn thành công, sẽ có 101 lý do dẫn tới thành công, nếu như bạn thất bại sẽ có 1001 lý do bao biện cho sự thất bại”, Tôi nhận ra rằng từ xưa đến nay mình luôn đi tìm lý do cho sự thất bại mà chưa bao giờ thực sự cố gắng.

Tôi nhận ra rằng mình chưa bao giờ học hết 12 thì và tôi cũng chẳng biết tại sao cứ học tiếng Anh người ta lại bắt mình phải học thì như vậy chứ?! – học được vài thì (Hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn và ….. bỏ học). Tôi cũng chẳng hiều sao tiếng Anh đọc lúc ngược lúc xuôi … cứ học được 1-2 tháng đến hè hay đến tết và tôi lại an ủi mình “ thôi nghỉ ngơi đã – vào hè hay vào tết mình lại học tiếp” và 4 năm đại học trôi qua không biết bao nhiêu lần quyết tâm nửa vời như thế.
Tôi cũng đã từng đi học không biết bao nhiêu trung tâm, trong đó có cả những trung tâm nỗi tiếng nhất Sài Gòn … và rồi vẫn thất bại.

Giờ tôi mới rút ra bài học cho mình đó là : “Thà không biết gì thì thôi, học lại từ đầu, đừng biết lõm bõm”. Vì biết lõm bõm nên có hôm đi học tôi thấy thì hiện tại đơn đã học rồi nên tôi cho phép mình nghỉ hôm đó, rùi cái biết, cái không, cứ như vậy và cuối cùng thất bại và lại bỏ học.

Các bạn có tin được không?! Giờ đây tôi có thể giao tiếp tốt Tiếng Anh, từng làm cho 1 số đối tác nước ngoài và giờ là mời người nước ngoài làm việc cho mình. Thời gian tôi “chuyển hóa” đó đúng 5 tháng. Bí kíp của tôi là gì?! LÀM LẠI TỪ ĐẦU.

LÀM LẠI TỪ ĐẦU. Tôi biết rằng cứ học theo cách cũ thì sẽ chẳng bao giờ cải thiện được “tình trạng mù tịt” của mình. Tôi quyết định – OK, mình sẽ làm lại từ đầu, coi như không biết gì, học bắt đầu từ bảng chữ cái, học xem động từ tobe là cái gì … LÀM LẠI TỪ ĐẦU nên tôi không cho phép mình xem nhẹ bất cứ nội dung gì.

Tôi quyết định giành toàn bộ số tiền tôi kiếm được lúc đó (4 triệu – 2006) tôi thuê riêng 1 thầy người Việt dạy cho tôi toàn bộ những kiến thức của 7 năm THCS và THPT trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, tôi biết rằng nếu chỉ học với giáo viên người Việt thì còn lâu tôi mới dùng được tiếng Anh.

Tôi đã đưa ra một quyết định “điên rồ” – thuê riêng 1 thầy người Úc dạy riêng cho tôi 3 tháng (700 ngàn/1 buổi – lương không đủ phải đi mượn). Thành quả thì đã rõ, bạn bè tôi đến từ khắp thế giới, làm việc hay đi du lịch với người nước ngoài không là vấn đề. 

Công thức của tôi là: Có kiến thức căn bản + học trực tiếp với người nước ngoài + sự tự tin (liều mạng) = sử dụng được tiếng Anh.

Qua câu chuyện đó các bạn đã rút ra được điều gì cho mình rồi nào? liệu bạn có thay đổi suy nghĩ của mình về việc học tiếng Anh hông nà (hihi).

Chúc các bạn sớm nhận ra được vấn đề cốt lõi của việc bạn vẫn kém tiếng Anh nhé!

zakaban

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Gọi điện
Zalo
Bản đồ